Chuyên mục
Quy định mới về quản lý công dân sau khi hoàn thành cách ly y tế tập trung
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Quy định mới về quản lý công dân sau khi hoàn thành cách ly y tế tập trung

Thứ tư 20/01/2021 10:15 GMT + 7

Theo hướng dẫn mới, đơn vị, địa phương thực hiện cách ly phải có văn bản bàn giao cho địa phương nơi người hoàn thành cách ly cư trú. Quá trình di chuyển về nơi cư trú, người hoàn thành cách ly phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng hộ cá nhân, phòng lây nhiễm...

 

Đo thân nhiệt cho người thực hiện cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19.

Ảnh: Thành Chung

 

Sáng 20/01, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị Giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có 63 điểm cầu tỉnh, thành trong cả nước. 

Tại hội nghị này, Bộ Y tế đã triển khai nội dung Công văn số 425/CV-BCĐ ngày 19/01/2021 về hướng dẫn bàn giao, quản lý khi hoàn thành cách ly tập trung. Theo đó, công văn có rất nhiều nội dung mới trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 nhằm đảm bảo quản lý chặt chẽ các trường hợp sau cách ly tập trung về địa phương.

 

Yêu cầu thực hiện chặt chẽ việc giao, nhận

Bộ Y tế yêu cầu các địa phương thực hiện rà soát, chấn chỉnh việc tổ chức bàn giao, tiếp nhận và đưa đón người đã hoàn thành cách ly tập trung về nơi lưu trú tiếp tục theo dõi, giám sát y tế 14 ngày (kể từ ngày có quyết định hoàn thành cách ly). Cụ thể, về nguyên tắc, địa phương tiếp nhận người hết thời hạn cách ly tập trung phải có đầy đủ điều kiện, giấy tờ, kết quả xét nghiệm.

 

Đơn vị quản lý khu cách ly tập trung phải hướng dẫn cụ thể cho người đã hoàn thành cách ly tập trung tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày tại nhà, nơi lưu trú; hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, đến nơi đông người, thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo thông điệp 5K của Bộ Y tế và các biện pháp phòng hộ cá nhân khác.

 

Trao chứng nhận hoàn thành nghĩa vụ cách ly phòng, chống Covid-19 cho công dân.

Ảnh: Thành Cường

 

Sở Y tế (cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19) ở địa phương nơi thực hiện cách ly tập trung có văn bản thông báo danh sách những người đã hoàn thành cách ly ngay khi họ có quyết định hoàn thành cách ly (thông tin ít nhất gồm số điện thoại hoặc email, địa chỉ về nơi lưu trú và bản chụp các giấy tờ liên quan) cho Sở Y tế tỉnh, thành phố nơi người hoàn thành cách ly về lưu trú và các đơn vị liên quan biết để tiếp tục quản lý, theo dõi sức khỏe, giám sát y tế trong 14 ngày tiếp theo.

Người cách ly phải khai báo với trưởng thôn (khu phố) khi về đến nơi lưu trú và phải có cam kết thực hiện việc tự theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, đồng thời phải chủ động thông báo cho cơ quan y tế địa phương nơi lưu trú biết ngày trở về từ khu cách ly tập trung về tình trạng sức khỏe và ghi nhật ký tiền sử tiếp xúc gần cho đến khi hết 14 ngày tiếp theo.

Quy định rõ việc di chuyển từ khu cách ly về địa phương

Bộ Y tế yêu cầu việc di chuyển từ khu cách ly về nơi cư trú như sau: Đối với người di chuyển bằng phương tiện vận tải đường bộ thì phải yêu cầu đi bằng xe riêng (do người hoàn thành cách ly hoặc cơ quan sử dụng người nhập cảnh hoặc chủ cơ sở cách ly tập trung hoặc địa phương bố trí). Xe phải được đăng ký trước với đơn vị quản lý khu cách ly tập trung, không tổ chức đưa đón đông người (chỉ gồm lái xe hoặc/và người giám sát đi cùng).

Người hoàn thành cách ly, lái xe hoặc người đi cùng (nếu có) phải đeo khẩu trang trong suốt quá trình di chuyển, bố trí, sử dụng thường xuyên dung dịch sát khuẩn tay khi lên, xuống xe và trong suốt quá trình di chuyển; cài đặt và mở ứng dụng truy vết (Bluezone) liên tục và áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân theo quy định.

 


Vận chuyển đưa người nhập cảnh từ Cửa khẩu Nậm Cắn về Khu cách ly y tế tập trung.

Ảnh: Thành Cường


Người hoàn thành cách ly hạn chế tiếp xúc gần (<2m) với người khác trong quá trình di chuyển. Xe hạn chế dừng, đỗ ăn uống dọc đường, tốt nhất đi thẳng từ khu cách ly tập trung về nhà, nơi lưu trú.

Đối với người di chuyển bằng phương tiện vận tải, bằng phương tiện vận tải hàng không và tàu hỏa, cơ sở cách ly thông báo, liên hệ trước với đơn vị vận chuyển về việc người cách ly đã hoàn thành cách ly tập trung để đơn vị vận chuyển biết, có phương án bố trí các biện pháp phòng, chống dịch (như vị trí chỗ ngồi, các biện pháp phòng, chống lây nhiễm...) khi sử dụng phương tiện.

Người hoàn thành cách ly thực hiện nghiêm các biện pháp phòng hộ cá nhân, phòng lây nhiễm theo quy định của đơn vị vận chuyển trong suốt quá trình di chuyển. Thường xuyên đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch sát khuẩn tay trước, trên máy bay, tàu trong suốt quá trình di chuyển. Khai báo y tế, cài đặt và mở ứng dụng truy vết (Bluezone) liên tục và áp dụng các biện pháp phòng hộ cá nhân theo quy định.

Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế tỉnh, thành phố nơi người hoàn thành cách ly về lưu trú tại địa phương tiếp nhận thông tin về những người đã hoàn thành cách ly về địa bàn cư trú, có kế hoạch và thực hiện quản lý, kiểm tra, theo dõi y tế họ cho đến hết 14 ngày (kể từ ngày có quyết định hoàn thành cách ly tập trung)./.

 

Thành Chung

Nguồn: baonghean.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.