Chuyên mục
Phe ly khai yêu cầu Kiev chấm dứt chiến dịch quân sự ở miền Đông
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Phe ly khai yêu cầu Kiev chấm dứt chiến dịch quân sự ở miền Đông

Thứ hai 16/02/2015 15:58 GMT + 7
Ngày 16/2, hai nhà đàm phán của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng tại Nhóm Tiếp xúc về Ukraine là Denis Pushilin và Vladislav Dane đã ra tuyên bố chung cho biết các vùng lãnh thổ này sẽ tìm biện pháp chấm dứt chiến dịch quân sự của quân đội chính phủ Ukraine ở miền Đông.


Lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine rút pháo hạng nặng khỏi Yenakievo ngày 14/2. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại Đông Âu dẫn tuyên bố chung trên cho biết lực lượng đòi độc lập yêu cầu ban lãnh đạo chính trị và quân sự của Ukraine ngừng ngay các quyết định tiến hành cái gọi là "chiến dịch chống khủng bố" tại miền Đông. "

Lực lượng này nhấn mạnh chừng nào chiến dịch quân sự do Kiev tiến hành còn gây thương vong cho dân thường thì sẽ không thể tìm được một giải pháp hòa bình thực sự cho các bên xung đột.

Ngoài ra, tuyên bố chung cũng nêu rõ DPR và LPR muốn theo đuổi quy chế không liên kết của Ukraine.

Theo đó, nếu Chính phủ Ukraine tiếp tục theo đuổi việc gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), thì hai nước cộng hòa tự xưng này sẽ "ngay lập tức ngừng hợp tác với Kiev và coi thỏa thuận Minsk là không có hiệu lực."

Tuyên bố nhấn mạnh lực lượng đòi độc lập sẽ "không thể chấp nhận" bất kỳ kế hoạch nào của Kiev về việc gia nhập NATO.

Cuối tháng 12 năm ngoái, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký ban hành đạo luật xóa bỏ quy chế không liên kết của nước này, và để ngỏ khả năng sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân trước khi tìm kiếm quy chế thành viên NATO.

Trong khi đó, phản ứng trước yêu cầu chấm dứt hoạt động quân sự ở miền Đông của lực lượng đòi độc lập, người phát ngôn quân đội Ukraine Vladyslav Seleznyov cho biết hiện quân đội chính phủ chưa có ý định rút các loại vũ khí hạng nặng khỏi chiến tuyến trong ngày 16/2 theo các điều khoản trong thỏa thuận ngừng bắn đạt được ngày 12/2.

Ông Seleznyov nhấn mạnh Kiev không thể rút hết vũ khí khi lực lượng đòi độc lập vẫn tiếp tục tấn công vào các căn cứ của họ.

Một người phát ngôn khác của Ukraine cho biết kể từ khi lệnh ngừng bắn bắt đầu có hiệu lực ngày 15/2, đã có 5 binh sỹ Ukraine thiệt mạng và 22 người khác bị thương tại thị trấn Shyrokine, gần thành phố cảng Mariupol.

Bất chấp lệnh ngừng bắn đã có hiệu lực, các vụ nã pháo vẫn nổ ra tại thị trấn chiến lược Debaltsevo, nơi có đầu mối đường sắt then chốt đang được binh sỹ chính quyền Kiev bảo vệ . Lực lượng đòi độc lập và quân đội chính phủ vẫn luôn cáo buộc nhau gây ra các vụ pháo kích./
Nguồn: vietnamplus.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.