Chuyên mục
Ông Putin: 'Châu Âu càng cấm vận thì càng ít khả năng rệp được xuất khẩu sang Nga'

Ông Putin: 'Châu Âu càng cấm vận thì càng ít khả năng rệp được xuất khẩu sang Nga'

Thứ sáu 03/11/2023 10:26 GMT + 7

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã nhắc đến 'khủng hoảng rệp' ở châu Âu và 'mỉa mai' rằng châu Âu càng cấm vận thì càng ít khả năng rệp được 'xuất khẩu' sang Nga. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Liên minh châu Âu (EU) đang đàm phán về một vòng trừng phạt mới sẽ ảnh hưởng đến khoảng 5 tỷ ruro (5,3 tỷ USD) thương mại với Nga.


 Tổng thống Nga Vladimir Putin.


“Phương Tây mắc kẹt trong các lệnh trừng phạt”

Phát biểu trong cuộc họp chính phủ về các vấn đề kinh tế ngày 2/11, Tổng thống Vladimir Putin cho biết các đề xuất trừng phạt của phương Tây chống lại Nga đang ngày càng trở nên vô lý.

Theo truyền thông phương Tây, Lithuania đã đề xuất đưa lệnh cấm vận đối với cúc áo, đinh và dụng cụ may vá vào vòng trừng phạt thứ 12 của EU đối với Nga, vấn đề hiện đang được các nước thành viên khối tranh luận.

Tuần trước, chính phủ Úc đã bổ sung các công cụ dùng để khoan, ép, đóng dấu, cũng như máy ghi âm và tivi vào lệnh cấm xuất khẩu rộng hơn đối với Nga, bao gồm cả nồi hơi, máy móc và thiết bị cơ khí.

“Các đối tác của chúng tôi hiện đang có những ý tưởng vô lý khi cấm xuất khẩu tua vít, kim tiêm... vào Nga. Ồ, càng ít rác thì càng tốt. Có ít khả năng rệp sẽ được xuất khẩu sang chúng tôi từ các thành phố lớn ở châu Âu”, ông Putin nói, đề cập tới việc thủ đô của Pháp đang chứng kiến số lượng rệp gia tăng không kiểm soát.

Theo ông Putin, phương Tây cho đến nay đã áp dụng vô số gói trừng phạt, nhưng “thực tế đã mắc kẹt” trong những hạn chế của chính mình.

“Họ cố gắng trừng phạt chúng ta, nhưng kết quả, như chúng ta thấy qua số liệu thống kê, những lệnh trừng phạt ấy đã đánh vào nền kinh tế của chính họ, đánh vào việc làm", người đứng đầu Điện Kremlin cho hay.

EU chuẩn bị tung đòn giáng mới

Hãng tin Bloomberg dẫn các nguồn thạo tin cho hay EU đang đàm phán về một vòng trừng phạt mới sẽ ảnh hưởng đến khoảng 5 tỷ Euro (5,3 tỷ USD) thương mại với Nga.

Theo báo cáo, gói trừng phạt Nga thứ 12 của khối này sẽ thắt chặt những biện pháp hạn chế đối với các nguồn thu và ngành công nghiệp của Moscow.

Các biện pháp mới có thể bao gồm hạn chế xuất khẩu đối với máy hàn, hóa chất và công nghệ sử dụng cho mục đích quân sự. EU được cho là cũng đang xem xét các lệnh cấm cấp phép phần mềm và những biện pháp hạn chế nhập khẩu một số lượng nhỏ kim loại đã qua gia công chế biến và các sản phẩm nhôm, cũng như nhiều hạng mục xây dựng, hàng hóa liên quan đến vận tải và kim cương.

Ở động thái liên quan, Bộ Tài chính Mỹ ngày 2/11 đã tung ra các biện pháp trừng phạt mới đối với hàng chục cá nhân và pháp nhân ở Nga.

Theo đó, Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC) của Bộ Tài chính Mỹ đã bổ sung AFK Sistema, Arctic LNG-2 và một số ngân hàng, bao gồm Russian Standard, Home Credit, Post Bank, Absolut Bank và Ngân hàng Phát triển Khu vực Nga, vào danh sách SDN. Danh sách này gồm tên của các thực thể, nhóm, tổ chức và cá nhân bị cấm thực hiện giao dịch tài chính bằng đồng USD. Mọi tài sản tại Mỹ của họ đều bị đóng băng.

Các hạn chế cũng nhắm vào Sở giao dịch chứng khoán St. Petersburg, Đại học Kỹ thuật Nhà nước Bauman Moscow và các đơn vị thuộc tập đoàn Gazprom Neft.

Trong số các cá nhân bị nhắm tới lần này có cả Thứ trưởng Bộ Công thương Nga Viktor Evtukhov và kỹ sư người Nga Aleksandr Zakharov, người đã tham gia phát triển máy bay không người lái Lancet kamikaze, cũng như các thành viên trong gia đình ông.

Washington cũng nhắm mục tiêu vào một số quốc gia và công ty tư nhân trên toàn cầu để đảm bảo thực thi các lệnh trừng phạt đối với Nga. Trong đó có công ty của Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc và UAE, bao gồm cả các công ty cung cấp cho Nga hàng hóa ưu tiên cao cũng như các bộ phận và thiết bị hàng không.


Đăng Phạm (Theo RT)

Nguồn: vietnamfinance.vn
6 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.