Chuyên mục
Ông Lavrov nói phương Tây không cho Ukraine nối lại đàm phán với Nga
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Ông Lavrov nói phương Tây không cho Ukraine nối lại đàm phán với Nga

Thứ sáu 24/06/2022 05:12 GMT + 7

Các cường quốc phương Tây có khả năng sẽ không để Ukraine quay lại bàn đàm phán, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu như vậy trong cuộc trả lời phỏng vấn đài truyền hình quốc gia của Belarus ngày 23/6.

 

“Tôi không nhìn thấy khả năng họ được phép nối lại đàm phán”, ông nói.

 

Khi được hỏi liệu Nga có đề xuất phiên bản thoả thuận mới nào với Kiev, giống như các thoả thuận Minsk, ông Lavrov nói rằng làm việc trong các khuôn khổ hiện có là vô nghĩa.

“Thật vô nghĩa khi làm việc trong những khuôn khổ mà chúng tôi cố gắng đàm phán trong 8 năm qua. Trước tiên, có một thoả thuận đã bị vô hiệu hoá vì phong trào Maidan vào tháng 2/2014, sau đó là các thoả thuận Minsk”, ông giải thích.

Ngoại trưởng Nga cho rằng các nước châu Âu đang khuyến khích Kiev quay lại bàn đàm phán, nhưng “người Anglo-Saxon không cho phép điều này diễn ra”.

“Khi họ (chính phủ Kiev) đề nghị chúng tôi nối lại tiến trình ngoại giao, chúng tôi sẽ xem xét tình hình thực tế. Một số lãnh thổ đã được giải phóng, và phần lớn dân số ở đó không có ý định quay lại dưới sự kiểm soát của chính phủ tân quốc xã hoặc một chính phủ tiếp tay cho tân quốc xã”, ông Lavrov nói.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Nga nói rằng châu Âu đã “lộ mặt thật” trước tình hình ở Ukraine.

Theo ông, bằng cách cáo buộc Nga sáp nhập Crimea, các nước phương Tây “huỷ toàn bộ nền tảng đã tích luỹ được, không chỉ từ tháng 2/2014, mà cả thập kỷ trước đó, khi Ukraine bị lôi kéo để cắt đứt quan hệ với Nga”.

“Họ bước vào bóng tối, thúc giục chúng tôi ‘cần hiểu’ Ukraine. Đây là bản chất của các đối tác châu Âu. Chúng tôi hiểu họ rất rõ. Họ đã lộ mặt thật”, ông nói.

Trước đó, ông Vladimir Medinsky - trợ lý của Tổng thống Nga Vladimir Putin và trưởng đoàn đàm phán với Ukraine – nói rằng Kiev dừng đàm phán với Mátxcơva sau khi đón lãnh đạo Lầu Năm Góc và Bộ Ngoại giao Mỹ sang thăm.

Ngoại trưởng Nga cho biết phía Ukraine dừng đàm phán từ ngày 15/4.

Ngày 23/6, Liên minh châu Âu (EU) quyết định trao tư cách ứng viên cho Ukraine và Moldova.

 

Bình Giang

Nguồn: tienphong.vn
1 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.