Chuyên mục
Những chú mèo canh giữ báu vật nước Nga

Những chú mèo canh giữ báu vật nước Nga

Thứ tư 08/02/2023 05:24 GMT + 7

Bảo tàng Hermitage là một trong những bảo tàng lớn nhất thế giới, là nơi trú ngụ của những chú mèo có nhiệm vụ canh giữ báu vật nước Nga.

 

 

 

Với những ai yêu mến văn hóa lịch sử và vẻ đẹp đất nước Nga, không thể không biết đến quần thể kiến trúc lộng lẫy ở Saint Petersburg là Cung điện Mùa đông - Bảo tàng quốc gia Hermitage, nơi trưng bày những bộ sưu tập nghệ thuật mang giá trị văn hóa và di sản đồ sộ của thế giới. Thế nhưng chưa hẳn nhiều người biết được nơi đây còn là nơi trú ngụ của những chú mèo có nhiệm vụ canh giữ báu vật nước Nga.

Bảo tàng Hermitage có diện tích hơn 233 nghìn m2, đang lưu giữ hơn 3 triệu hiện vật và các tác phẩm nghệ thuật. Tham gia bảo vệ di sản này có những nhân viên đặc biệt mà không phải ai khi đến đây cũng có thể nhìn thấy.

 

 

Bên dưới các tòa nhà của Cung điện Mùa đông là nơi trú ngụ của gần 70 con mèo. Mỗi con đều có hộ chiếu, thẻ y tế và một cái tên riêng do các nhân viên của Bảo tàng Hermitage đặt. Lãnh địa của chúng là cả tầng hầm rộng lớn với những lối đi có tổng chiều dài lên đến 20km.

Bà Olga Romanova - Nhân viên Bảo tàng quốc gia Hermitage cho biết: "Ban ngày thì chúng ăn, chúng chơi và ngủ, khi đêm xuống thì chúng đi săn. Chúng chạy khắp các sảnh tầng hầm, dọc các đường ống. Nhờ điều này mà đã bảo vệ bảo tàng khỏi loài gặm nhấm".

Lịch sử mèo Hermitage bắt đầu từ năm 1745, khi Nữ hoàng Elizabeth Petrovna, con gái của Peter Đại đế, ra sắc lệnh đưa những con mèo tốt nhất từ Kazan về kinh đô Petersburg để bảo vệ các căn phòng hoàng gia khỏi sự quấy phá của chuột. Và từ đó, những chú mèo đã trở thành người bảo vệ những tác phẩm nghệ thuật quý giá.

 


 

Bà Maria Haltunen  - Thư ký báo chí Mèo Hermitage, Saint Petersburg: "Trong thời kỳ phong tỏa Leningrad gần như không còn lại con mèo nào, chuột thì nhiều vô kể. Ngay sau thời điểm đó, người dân từ miền Trung nước Nga, từ vùng Siberia đã gửi hàng trăm con mèo đến thành phố, trong đó có cả bảo tàng Hermitage. Và hậu duệ của chúng vẫn làm việc đến hôm nay".

Dù không "ăn lương" chính thức, nhưng đàn mèo Ermitage nhận được tiền quyên góp từ nhiều nhà hảo tâm, được các tình nguyện viên và nhân viên bảo tàng chăm sóc. Một điều thú vị vào năm 2020, những chú mèo Ermitage có tên trong danh sách hưởng một phần tài sản theo di chúc của một công dân người Pháp.

Cùng với Bảo tàng Hermitage hơn 250 tuổi, những con mèo đã trở thành một phần quan trọng của cuộc sống nơi đây. Dù không được phép vào phòng trưng bày và hiếm khi xuất hiện trước mặt khách tham quan, nhưng mèo Ermitage vẫn nổi tiếng không thua kém những tác phẩm nghệ thuật ở Bảo tàng này.

 

Nhật Linh (Phóng viên THVN tại LB Nga)

Nguồn: vtv.vn
32 bạn đọc
Đánh giá tốt

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.