Chuyên mục
Moscow
Nhân dân tệ suy yếu nhất trong 11 năm qua
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nhân dân tệ suy yếu nhất trong 11 năm qua

Thứ hai 26/08/2019 08:18 GMT + 7
Trong phiên giao dịch sáng 26/8 tại thị trường châu Á, đồng nhân dân tệ được giao dịch ở mức 7,14 nhân dân tệ đổi được 1 USD.

Với mức giao dịch trên, giá đồng nhân dân tệ Trung Quốc đã xuống mức thấp nhất kể từ 2008 trong bối cảnh tranh cãi thương mại Mỹ-Trung gia tăng và nguy cơ suy thoái toàn cầu tác động lên các thị trường.

Sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố áp thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, từ đầu tháng 8 đến nay PBoC liên tục phá giá nhân dân tệ.

Ngày 12/8, PBoC thiết lập tỷ giá tham chiếu đồng nội tệ ở mức 7,0211 nhân dân tệ đổi 1 USD. Trước đó, ngày 5/8, Trung Quốc đã để đồng nhân dân tệ lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu phá ngưỡng 7 nhân dân tệ đổi 1 USD, ở mức 7,0391 nhân dân tệ đổi 1 USD.

Đồng nhân dân tệ đang giảm giá mạnh

Trong những tuần qua, Trung Quốc liên tục hạ giá nhân dân tệ nhằm hỗ trợ hàng hóa nước này xuất khẩu ra thị trường thế giới, nhờ đó có thể bù lại được ảnh hưởng của thuế quan Mỹ.

Ngoài ra, nhân dân tệ cũng chịu áp lực giảm giá từ xu hướng mạnh lên của đồng USD. Trong bối cảnh bất ổn toàn cầu gia tăng, đồng bạc xanh và trái phiếu Chính phủ Mỹ trở thành "hầm trú ẩn" được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Đây là nhân tố nâng đỡ tỷ giá USD, cho dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) được dự báo có thể cắt giảm lãi suất trong tháng 9 để bảo vệ nền kinh tế khỏi những tác động tiêu cực của thương chiến.

"Vũ khí" tỷ giá được xem là con dao hai lưỡi đối với Trung Quốc. Đồng nội tệ giảm giá giúp hàng hóa Trung Quốc trở nên rẻ hơn ở thị trường nước ngoài, nhờ đó có thể bù lại được ảnh hưởng của thuế quan Mỹ.

Mặt khác, tình trạng giảm giá liên tiếp của nhân dân tệ đã dẫn tới lo ngại về sự xuất hiện một vòng tròn luẩn quẩn, với các dòng vốn rút mạnh khỏi Trung Quốc và đồng tiền tiếp tục giảm giá mạnh hơn. Đây là điều từng xảy ra vào năm 2015, khiến các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc phải rút hơn 500 tỷ USD dự trữ ngoại hối để hỗ trợ tỷ giá đồng nội tệ.

Trong báo cáo chính sách tiền tệ quý II vừa qua, PBoC cho biết Trung Quốc cam kết duy trì chính sách tiền tệ thận trọng "không quá chặt cũng không quá lỏng" và đưa ra những điều chỉnh theo chu kỳ một cách kịp thời và vừa phải, đồng thời khẳng định nước này sẽ không áp dụng các chính sách kích thích ồ ạt.

An Nhiên
Nguồn: baodatviet.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
               

          

X
Bình luận của bạn:
           
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.