Chuyên mục
Ngoại trưởng Nga thất vọng với thư phản hồi của Mỹ
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Ngoại trưởng Nga thất vọng với thư phản hồi của Mỹ

Thứ năm 27/01/2022 17:32 GMT + 7

Nga cho biết đã nhận được phản hồi bằng văn bản từ Mỹ về các đề xuất an ninh, nhưng tỏ ra thất vọng về sự thiếu nhượng bộ của Washington.

 

 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. Ảnh: Tass


Phát biểu ngày 27/1, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov cho biết phía Mỹ “không đưa ra bất cứ phản hồi tích cực nào” đối với những mối quan ngại của Điện Kremlin.

Theo ông Lavrov, Mátxcơva đã bày tỏ lập trường rõ ràng về việc không chấp nhận Tổ chức Hiệp ước Đại Tây Dương (NATO) mở rộng về phía Đông và triển khai các loại vũ khí hủy diệt có khả năng đe dọa lãnh thổ Nga. Tuy nhiên, thư trả lời của Mỹ “không giải quyết được vấn đề này”.

“Khi phản hồi về đề xuất của chúng tôi, các đồng nghiệp phương Tây luôn kêu gọi thực hiện những nguyên tắc đã nhất trí ở Euro-Atlantic. Họ nói rằng điều đó có nghĩa là NATO có quyền mở rộng và không nước nào có quyền ngăn cấm”, ông Lavrov nói.

Ngoại trưởng Nga cho biết thêm, rằng nội dung văn bản phản hồi của Mỹ “có thể sẽ được hé lộ trong tương lai rất gần”.

“Các đồng nghiệp Mỹ nói rằng họ muốn giữ bí mật nội dung thư trả lời, nhưng những nội dung này đã được thảo luận với tất cả các đồng minh của Mỹ cũng như Ukraine. Vì vậy, nội dung bức thư có thể sẽ bị rò rỉ trong tương lai gần".

Tuần trước, ông Lavrov đã có cuộc gặp với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại Geneva (Thụy Sĩ). Vào thời điểm đó, ông Blinken ám chỉ rằng Washington không sẵn sàng nhượng bộ trước yêu cầu của Nga về ngừng mở rộng sang Đông Âu.

Cũng trong ngày 27/1, Thư ký báo chí Điện Kremlin - Dmitry Peskov cho biết Nga hiện đang cân nhắc phản ứng của mình, và thư trả lời của Mỹ đang được Tổng thống Vladimir Putin thẩm định. Theo ông Peskov, các yêu cầu mà Nga đưa ra đã không được Mỹ và NATO để tâm đến.

 

Giữa tháng 12 năm ngoái, Nga công bố hai dự thảo đề xuất an ninh gửi Mỹ và NATO. Trong đó, Mátxcơva kêu gọi NATO cam kết không mở rộng thêm về phía Đông, không chấp thuận nguyện vọng gia nhập khối của Ukraine, và sẽ không tiến hành bất cứ hoạt động quân sự chung nào ở Ukraine cũng như các quốc gia Đông Âu khác.

Ngày 26/1, Mỹ gửi thư phản hồi đề xuất an ninh của Nga nhưng yêu cầu Mátxcơva không tiết lộ nội dung cụ thể của văn bản.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết thư phản hồi của Washington đề cập đến các “nguyên tắc cốt lõi” mà nước này quyết tâm duy trì, ví dụ như “chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ Ukraine, và quyền của mỗi quốc gia trong việc tự lựa chọn các thỏa thuận an ninh, các liên minh mà họ muốn tham gia”.

 

Minh Hạnh (Theo RT)

Nguồn: tienphong.vn
2 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.