Chuyên mục
Nghi vấn Tổng thống Trump làm lộ bí mật tình báo Mỹ
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nghi vấn Tổng thống Trump làm lộ bí mật tình báo Mỹ

Thứ bảy 31/08/2019 14:33 GMT + 7
Nhiều người cho rằng bức ảnh được Tổng thống Trump đăng lên Twitter đã làm lộ bí mật tình báo của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/8 đã đăng lên mạng xã hội Twitter hình ảnh về địa điểm phóng vệ tinh thất bại của Iran. Động thái này gây xôn xao vì có ý kiến cho rằng Tổng thống Trump đã làm lộ bí mật tình báo của Mỹ.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) đưa tin bức ảnh đen trắng cho thấy địa điểm phóng vệ tinh tại trung tâm vũ trụ Imam Khomeini ở miền Bắc Iran.

Hình ảnh vệ tinh qua đó các quan chức Mỹ đánh giá Iran phóng tên lửa thất bại tại trung tâm vũ trụ Imam Khomeini. Ảnh: Reuters.

Trong bài đăng trên Twitter, Tổng thống Trump đã trích dẫn rõ chi tiết địa chỉ của cơ sở này và khẳng định Mỹ không liên quan đến “tai nạn trong lần chuẩn bị phóng gần đây nhất Safir SLV Launch tại bãi phóng Semnan số 1 ở Iran”.

Trả lời phỏng vấn các phóng viên tại Nhà Trắng ngày 30/8, Tổng thống Trump đã phản biện về bức ảnh ông đăng và nhấn mạnh rằng Mỹ không liên quan đến tai nạn phóng vệ tinh của Iran.

Nhà lãnh đạo Mỹ nói: “Chúng tôi có một bức ảnh. Tôi công bố nó và hoàn toàn có quyền làm như vậy”. Ông Trump còn cho rằng Iran “dự định phóng một tên lửa lớn nhưng không thành”.

Reuters dẫn lời một quan chức Iran cho biết tên lửa đã phát nổ ngay trên bệ phóng vào ngày 29/8. Trong khi đó một quan chức Mỹ giấu tên cho biết Iran đã gặp thất bại khi phóng vệ tinh.

Ông Patrick Eddington – từng là nhà phân tích hình ảnh vệ tinh công tác tại Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) Mỹ cho biết bức ảnh Tổng thống Trump đăng trên Twitter thực tế là hình ảnh tối mặt do vệ tinh do thám của Mỹ chụp lại.

“Nếu Tổng thống Trump đơn giản chỉ đăng một hình ảnh tối mật được chụp từ vệ tinh tối tân nhất của chúng ta thì đây thực sự là tin được các đối thủ của Mỹ chào đón”, ông Eddington cho hay.

Bức ảnh Tổng thống Mỹ đăng trên mạng xã hội Twitter. Ảnh: CNN.

Kênh CNBC (Mỹ) dẫn lời một quan chức quốc phòng Mỹ giấu tên cho biết bức ảnh Tổng thống Trump đăng dường như là bản chụp lại ảnh kèm theo tài liệu tình báo ngày 30/8. Lầu Năm Góc chưa đưa ra phản hồi về thông tin này.

Mỹ nhiều lần lên tiếng phản đối việc phóng tên lửa của Iran, lo ngại rằng khi Tehran có khả năng phát triển năng lực tên lửa đạn đạo cần thiết để phóng vũ khí hạt nhân.

Về phần mình, Iran phủ nhận cáo buộc của Mỹ rằng động thái phóng vệ tinh là nhằm che đậy cho việc phát triển tên lửa đạn đạo.

Trong năm 2019, chính quyền Tổng thống Trump đã gây nhiều áp lực lên Iran qua trừng phạt kinh tế nhằm buộc Tehran đàm phán lại về thỏa thuận hạt nhân đạt được năm 2015.

Năm 2018, Tổng thống Trump đã rút Mỹ khỏi Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA) - thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc trong Nhóm P5+1 (gồm Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) năm 2015.

Tổng thống Trump cũng từng đề nghị đối thoại với Iran nhưng Tehran cho biết điều kiện tiên quyết là Washington nới lỏng các lệnh trừng phạt.

Hà Linh
Nguồn: baotintuc.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.