Chuyên mục
Nga tuyên bố bắt sát thủ Ukraine, phá âm mưu ám sát ở Crimea

Nga tuyên bố bắt sát thủ Ukraine, phá âm mưu ám sát ở Crimea

Thứ tư 03/05/2023 17:52 GMT + 7

Cơ quan An ninh Liên bang Nga tuyên bố bắt giữ nghi phạm điệp viên tình báo quân đội Ukraine đang chuẩn bị ám sát các quan chức hàng đầu của Nga.


Ảnh chụp màn hình từ video bắt giữ nghi phạm do FSB công bố.


Theo đài RT, Cơ quan An ninh Liên bang (FSB) tuyên bố đã phá vỡ một âm mưu ám sát các quan chức hàng đầu của Nga ở Crimea. Cơ quan này được cho là đã phá vỡ một đường dây khủng bố cũng có thể là thủ phạm đã cho nổ một tuyến đường sắt hồi tháng 2.

Một tuyên bố của FSB vào ngày 3/5 cho biết kẻ cầm đầu nhóm này là Roman Mashovets, một nhân vật công chúng ở Ukraine, hiện là sĩ quan của GUR, cơ quan tình báo quân đội của Ukraine. Ông Mashovets cũng là phó chánh văn phòng của Tổng thống Volodymyr Zelensky.

Kiev hiện chưa có phản ứng chính thức về thông tin trên.


Video do FSB công bố về bắt giữ nghi phạm âm mưu ám sát quan chức Nga (Nguồn: RT)

 

Theo tuyên bố của FSB, Mashovets là cộng sự thân cận của lãnh đạo GUR Kirill Budanov, người đã tuyển mộ 6 công dân Nga và Ukraine cho chiến dịch bị lật tẩy ở Crimea. Cơ quan an ninh Liên bang Nga cũng nêu tên từng nghi phạm. Nhóm này được giao nhiệm vụ chuẩn bị tấn công các quan chức cấp cao, bao gồm người đứng đầu Cộng hòa Crimea do Moskva bổ nhiệm, lãnh đạo nghị viện Crimea và thị trưởng thành phố Yalta. Nhóm cũng bị cáo buộc đã lên kế hoạch cho các hoạt động phá hoại cơ sở hạ tầng giao thông của Nga.

FSB cho biết các đặc vụ Ukraine đã thiết lập một kênh tuồn hàng lậu, cho phép họ lấy được nhiều mặt hàng bất hợp pháp, bao gồm chất nổ, kíp nổ, thiết bị theo dõi và các thiết bị khác.

Cơ quan an ninh Nga được cho là đã thu giữ 5 thiết bị nổ tự chế, 6kg chất nổ dẻo do Anh sản xuất và các vật dụng khác trong cuộc đột kích. Đoạn video về cuộc đột kích cũng cho thấy một số quả lựu đạn dường như được phát hiện tại một địa điểm.

 

Video an ninh Nga đột kích thu giữ thuốc nổ được cho là của nhóm nghi phạm người Ukraine (Nguồn: RT)

 

Tuyên bố trên cũng nêu rõ, chất nổ bị thu giữ giống hệt với chất nổ được sử dụng trong vụ phá hoại tuyến đường sắt ở Crimea vào ngày 23/2. Vụ việc xảy ra ở quận Bakhchisaray và làm gián đoạn giao thông trên bán đảo, theo các báo cáo vào thời điểm đó.

Con đường tuồn hàng lậu bị cáo buộc là đi từ Bulgaria qua Thổ Nhĩ Kỳ và Gruzia, có sự tham gia của ba công dân Ukraine và một công dân Bulgaria được FSB xác định là D. Petranov. Người này bị bắt ở Crimea cùng với các thành viên của nhóm Ukraine. FSB cho biết các thiết bị tuồn lậu được giấu trong bếp điện.


Thu Hằng (Theo RT)

Nguồn: baotintuc.vn
42 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.