Chuyên mục
Nga triệu tập đại sứ Pháp vì động thái gây tranh cãi của ông Macron tại G20
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nga triệu tập đại sứ Pháp vì động thái gây tranh cãi của ông Macron tại G20

Thứ ba 19/09/2023 11:42 GMT + 7

Moscow đã triệu tập đại sứ Pháp để phản đối cách Tổng thống Emmanuel Macron đối xử với các nhà báo Nga tại họp báo ở hội nghị thượng đỉnh G20.


Trong thông cáo phát đi ngày 18/9, Bộ Ngoại giao Nga đã lên án việc các phóng viên hãng tin RIA Novosti và tổng biên tập của hãng thông tấn Russia-News bị từ chối cho vào dự các cuộc họp báo của Tổng thống Pháp ở hội nghị thượng đỉnh G20 tại New Delhi, Ấn Độ trong hai ngày 9 – 10/9.

 

Bộ Ngoại giao Nga ở Moscow. Ảnh: Global Look Press

 

Moscow cáo buộc các hành động của nhà chức trách Pháp là “phân biệt đối xử và công khai bài Nga”. Thông cáo cho biết thêm, phía Pháp đã từ chối xin lỗi về vụ việc và thậm chí còn tìm cách tịch thu điện thoại của các nhà báo Nga.

Theo đài RT, thông qua Đại sứ Pháp Pierre Levy, Moscow yêu cầu Paris ngừng gây áp lực lên bất kỳ phương tiện truyền thông không ưa thích nào. Nhà chức trách Nga cũng yêu cầu Pháp chấm dứt phân biệt đối xử với các cơ quan truyền thông của xứ sở bạch dương, đồng thời bắt đầu đối xử với họ theo cách cởi mở tương tự như cách Moscow dành cho báo chí Pháp.

Liên minh châu Âu (EU) đã “cấm cửa” mọi phương tiện truyền thông của nhà nước Nga, từ đài RT, hãng tin Sputnik đến đài VGTRK, đồng thời thuyết phục mạng xã hội YouTube triển khai lệnh cấm đó khắp toàn cầu khi cuộc xung đột Nga – Ukraine bùng phát hồi cuối tháng 2/2022.

Tuy nhiên, Tổng thống Macron được cho là “có thái độ khó khăn” với giới truyền thông Nga từ rất lâu trước cuộc xung đột hiện tại, khi chiến dịch tranh cử của ông Macron từ chối đón tiếp các phóng viên của RT và Sputnik vào năm 2017.

Tháng 10 năm ngoái, một phát ngôn viên của Chính phủ Pháp từng thừa nhận, Điện Elysee cố tình ngăn cản các hãng thông tấn Nga đưa tin các sự kiện của mình vì coi họ “không phải là phương tiện truyền thông, mà là công cụ tuyên truyền”.

 

Tuấn Anh

Nguồn: vietnamnet.vn
28 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.