Chuyên mục
Nga tiếp tục trả đũa lệnh trừng phạt, nhắm vào nhà đầu tư phương Tây

Nga tiếp tục trả đũa lệnh trừng phạt, nhắm vào nhà đầu tư phương Tây

Thứ bảy 06/08/2022 05:34 GMT + 7

Theo sắc lệnh mới vừa được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký, nhà đầu tư từ các quốc gia 'không thân thiện' không được phép bán cổ phần trong một số doanh nghiệp chiến lược và ngân hàng của Nga.


Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Tass.


Reuters đưa tin Nga đã cấm các nhà đầu tư từ các quốc gia mà Moscow xếp là "không thân thiện" bán cổ phần trong các ngân hàng và dự án năng lượng quan trọng của nước này cho đến cuối năm nay. Đây được cho là động thái đáp trả tiếp theo của Moscow đối với các lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Cụ thể, sắc lệnh được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký vào ngày 5/8 và có hiệu lực ngay lập tức. Theo sắc lệnh mới, nhà đầu tư từ các quốc gia ủng hộ lệnh trừng phạt đối với Nga sẽ không thể bán tài sản trong các thỏa thuận chia sẻ sản xuất (PSA), các ngân hàng, thực thể chiến lược, các công ty sản xuất thiết bị năng lượng, cũng như các dự án khác, từ sản xuất dầu khí đến than và niken.

Sắc lệnh cũng cấm các giao dịch liên quan đến sự tham gia của nước ngoài vào dự án dầu và khí đốt Sakhalin-1 ở vùng Viễn Đông.

Theo sắc lệnh này, Tổng thống Putin có thể ban hành một sự miễn trừ đặc biệt trong một số trường hợp nhất định để các thỏa thuận được tiến hành. Đồng thời chính phủ và ngân hàng trung ương có nhiệm vụ chuẩn bị một danh sách ngân hàng để Điện Kremlin phê duyệt. Sắc lệnh do ông Putin ký không đề cập trực tiếp tên các nhà đầu tư.

Trước đó, hồi tháng 5, Tổng thống Putin đã ban hành sắc lệnh yêu cầu các quốc gia, vùng lãnh thổ "không thân thiện" phải thanh toán tiền mua khí đốt Nga bằng đồng rúp. Moscow cảnh báo, bất cứ nước nào không tuân thủ yêu cầu này đều có thể bị Nga cắt nguồn cung.

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, phương Tây đã áp hàng loạt lệnh trừng phạt nhằm vào Moscow, đặc biệt nhằm vào ngành năng lượng vốn là nguồn thu chính của Nga cũng như vào lĩnh vực tài chính. Mặc dù vậy, giới chức Moscow nhiều lần khẳng định, các biện pháp này không thể cô lập Nga.


Nguyễn Phương

Nguồn: kinhtedothi.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.