Chuyên mục
Nga ra đòn trả đũa, công ty phương Tây liên tiếp nhận hình phạt
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nga ra đòn trả đũa, công ty phương Tây liên tiếp nhận hình phạt

Thứ sáu 13/05/2022 16:50 GMT + 7

Gazprom của Nga sẽ ngừng vận chuyển khí đốt tự nhiên qua đoạn đường ống Yamal-Châu Âu của họ chạy qua Ba Lan, gã khổng lồ khí đốt nhà nước tuyên bố ngày 12/5.


Thông báo được đưa ra một ngày sau khi Nga cho biết họ đang trừng phạt hơn 30 công ty năng lượng - trong đó có EuRoPol GAZ S.A. của Ba Lan, chủ sở hữu phần Ba Lan của đường ống dẫn khí Yamal-Europe - để trả đũa các biện pháp phương Tây áp dụng đối với cuộc xâm lược Ukraine của Moscow.

Trước đó, trong ngày 11/4, Nga đã áp đặt các lệnh trừng phạt đối với hơn 30 công ty năng lượng của EU, Mỹ và Singapore trong một động thái trả đũa sau các hình phạt của phương Tây đối với vấn đề Nga – Ukraine.

 

 

Danh sách công ty bị tác động bao gồm 31 công ty, trong đó phần lớn là các công ty con thuộc sở hữu của Gazprom Germania - chi nhánh của tập đoàn năng lượng Nga Gazprom có trụ sở tại Đức, các công ty kinh doanh và vận hành các cơ sở lưu trữ khí đốt dưới lòng đất, Tass đưa tin. Vào tháng 4, Đức cho biết họ đang nắm quyền kiểm soát công ty con Gazprom của Đức.

Các biện pháp trừng phạt cũng ảnh hưởng đến EuRoPol GAZ S.A. của Ba Lan, chủ sở hữu phần Ba Lan của đường ống dẫn khí Yamal-Europe. Các biện pháp trừng phạt bao gồm lệnh cấm giao dịch và ra vào các cảng của Nga đối với các tàu liên quan đến các công ty bị trừng phạt.

"Đối với Gazprom, điều này có nghĩa là lệnh cấm sử dụng đường ống dẫn khí đốt thuộc sở hữu của EuRoPol GAZ để vận chuyển khí đốt của Nga qua Ba Lan", phát ngôn viên của Gazprom Sergei Kupriyanov cho biết trong một tuyên bố.

Kupriyanov cũng cáo buộc Ba Lan đã “liên tục vi phạm” quyền của Gazprom với tư cách là cổ đông EuRoPol bằng cách xử phạt tập đoàn năng lượng khổng lồ của Nga vào cuối tháng 4.

Các biện pháp trừng phạt, đánh vào cuộc xâm lược của Moscow vào Ukraine, đã chặn Gazprom “thực hiện các quyền của mình đối với cổ phiếu và nhận cổ tức,” Kupriyanov nói.

Châu Âu nhập khẩu phần lớn khí đốt tự nhiên từ nước Nga và sự phụ thuộc của họ đã bị chỉ trích ngày càng nhiều sau cuộc tấn công của Moscow vào Ukraine.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck hôm thứ Năm cáo buộc Nga sử dụng năng lượng như một "vũ khí". Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba đã kêu gọi châu Âu chấm dứt sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga và cắt nguồn "oxy năng lượng" của Moscow.

Đường ống Yamal-Europe có thể chở tới 33 tỷ mét khối khí đốt từ các mỏ ở bán đảo Yamal của Nga và phía tây Siberia qua Belarus và Ba Lan đến Đức. Nga cũng có thể vận chuyển khí đốt trực tiếp đến Đức thông qua đường ống Nord Stream chạy dưới biển Baltic.

Các nhà khai thác ngày 12/5 đã báo cáo nguồn cung khí đốt từ Nga thông qua một đường ống quan trọng của Ukraine tới châu Âu đã giảm trong ngày thứ hai liên tiếp.

 

Huy Nguyễn

Nguồn: danviet.vn/
9 bạn đọc
Đánh giá tốt
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.