Chuyên mục
Nga thử nghiệm sơn tàng hình, Việt Nam cũng làm được
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
:"Được biết, làm chủ được công nghệ sơn tàng hình trên thế giới hiện nay chỉ có Mỹ, Nhật Bản và Nga". Sao nói Việt Nam...
Việt Nam cái gì cũng nhất cũng làm được . làm được sao không sản xuất để bán đi .nhưng cuối cùng thì không làm được gì...

Nga thử nghiệm sơn tàng hình, Việt Nam cũng làm được

Thứ tư 09/09/2015 02:42 GMT + 7
Theo Interfax ngày 5/9, để xe tăng T-72 và xe chiến đấu BMP-2 có thể tàng hình trước kẻ thù, Nga đang thử nghiệm loại sơn tàng hình đặc biệt.

Nguồn tin cho biết thêm, việc thử nghiệm này đang được Nga thực hiện tại căn cứ Chebarkul, vùng Chelyabinsk thuộc quân khu Trung tâm.

Theo Đại tá Jaroslav Roshupkin, phát ngôn viên của quân khu này cho hay việc sơn thử nghiệm tiến hành với loại tăng T-72 và xe bọc thép BMP-2 được thực hiện dưới sự chứng kiến của các chuyên gia ngành công nghiệp quốc phòng Nga.

Đại tá Roshupkin cho biết thêm, màu sơn phù hợp quy định của Lực lượng vũ trang Nga: "Loại sơn mới này có khả năng vô hiệu hóa bức xạ bề mặt, giảm sự do thám điện tử và tăng sức đề kháng đóng băng".

Tuy nhiên vị Đại tá này không tiết lộ lớp sơn này chống được radar của đối phương như thế nào. Dù không tiết lộ cụ thể nhưng với việc thử nghiệm loại sơn đặc biệt này cho lực lượng thiết giáp của Moscow cho thấy, Nga luôn dẫn đầu về công nghệ sơn tàng hình, - công nghệ Việt Nam cũng đã phát triển và thử nghiệm thành công.

Xe tăng chiến đấu chủ lực T-72B3 của Nga.

Trong khi đó, từ năm 2014, các nhà khoa học thuộc Viện Hóa học-Vật liệu (Viện Khoa học và Công nghệ quân sự Việt Nam) đã nghiên cứu chế tạo thành công loại sơn hấp thụ sóng radar có ký hiệu PD/RAP-MEH sử dụng để sơn phủ các loại vũ khí trang bị kỹ thuật (VKTBKT) nhằm giảm thiểu thiết diện phản xạ hiệu dụng, nâng cao khả năng ngụy trang của vũ khí trang bị kĩ thuật đối với các thiết bị trinh sát, phát hiện và điều khiển sử dụng bức xạ sóng radar trong dải băng X (từ 8 đến 12GHz).

Sơn PD/RAP-MEH được chế tạo từ loại vật liệu tổn hao tổ hợp điện từ tổng hợp trên cơ sở composit của polypyrol và bari ferit. Sơn có màu đen. Một số thông số kỹ thuật chủ yếu của sơn PD/RAP-MEH gồm: Độ nhớt quy ước: 65; thời gian khô bề mặt: 2 giờ, thời gian khô cấp 1: 8 giờ; hàm lượng chất rắn 73,2%; độ cứng: 0,23; độ bền uốn: 2mm.

Khả năng hấp thụ sóng radar trong khoảng 8 đến 12GHz (ứng với độ dày màng sơn 1mm) lớn hơn 94%. Thời gian sống của sơn sau khi pha trộn từ 2,5 đến 3 giờ. Nguyên liệu để sản xuất sơn hấp thụ sóng radar PD/RAP-MEH có thể chủ động trong nước, trong khi công nghệ chế tạo không quá phức tạp.

Qua thực tế cho thấy, sơn có thể ứng dụng tốt trong một số lĩnh vực với giá thành rẻ hơn so với sản phẩm nhập ngoại, nên việc sản xuất thành công có ý nghĩa rất quan trọng, cần tiếp tục mở rộng.

Được biết, làm chủ được công nghệ sơn tàng hình trên thế giới hiện nay chỉ có Mỹ, Nhật Bản và Nga (thông tin được truyền thông Đài Loan (Trung Quốc) đăng tải hồi giữa năm 2014 khi nói về việc Trung Quốc phát triển máy bay tàng hình nội địa).

Sơn hấp thụ sóng radar là loại vật liệu đặc biệt dùng để sơn phủ lên bề mặt các mục tiêu quân sự nhằm bảo vệ mục tiêu trước sự phát hiện, định vị của radar đối phương. Quân đội nhiều nước rất chú trọng nghiên cứu sản xuất các loại sơn hấp thụ sóng radar mới thông qua thay đổi hệ chất kết dính; các chất độn dẫn điện từ cũng như các tham số cấu trúc của màng.

Sơn hấp thụ sóng radar là một trong những biện pháp quan trọng để ngụy trang, tăng tính sống còn cho VKTBKT.

Hòa Sơn (tổng hợp)
Nguồn: baodatviet.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.