Chuyên mục
Mỹ lo lắng UAV “sát thủ máy bay tàng hình” của Nga
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Mỹ lo lắng UAV “sát thủ máy bay tàng hình” của Nga

Thứ tư 02/09/2015 03:18 GMT + 7
Tạp chí Mỹ “National Interest” đăng tải một bài viết bày tỏ sự lo lắng về việc Nga-Trung đang phát triển các UAV “khắc tinh” của máy bay tàng hình Mỹ.

Tổng giám đốc Kronstadt ông Nikolai Dolzhenkov đã thông báo với đại diện truyền thông rằng, dự án mới sẽ hội tụ những kinh nghiệm mà hãng Kronstadt thu được trong quá trình nghiên cứu, sản xuất và khai thác thiết bị bay không người lái.

Loại máy bay không người lái có tên qui ước "Fregat" này không đòi hỏi các đường băng ở sân bay mà có thể hạ cánh ở bất cứ địa hình phức tạp nào, bất kể ngày đêm hay điều kiện thời tiết. Nó chủ yếu sẽ đảm nhận nhiệm vụ vận tải ở những địa hình phức tạp mà máy bay có người lái không thể làm được.

Theo ý đồ kỹ thuật, các UAV mới sẽ kết hợp linh hoạt khả năng cất, hạ cánh thẳng của trực thăng với ưu thế hoạt động của máy bay thông thường. "Fregat" có thể làm việc trên địa bàn hạn chế cơ sở hạ tầng sân bay, ở xa khu vực triển khai thường xuyên.

Tổng trọng lượng cất cánh của UAV "Fregat" là 7 tấn với tải trọng hữu ích lên đến 1,7 tấn trong điều kiện cất cánh "kiểu máy bay" và 1 tấn khi hoạt động theo "kiểu trực thăng". Loại UAV mới sẽ hoạt động được trên không ở độ cao tới 8.000 mét trong 10 giờ liên tục.

Mô hình UAV tấn công Proryv của hãng chế tạo hàng không Yakovlev-Nga

Tổng giám đốc công ty thiết kế Kronstadt ông Nikolai Dolzhenkov khẳng định rằng, trong xu hướng tác chiến hiện đại, những thiết kế UAV không đòi hỏi đường băng sân bay cũng là điều phù hợp với xu hướng phát triển công nghệ hàng không hiện đại.

Thiết bị sở hữu những tính năng như vậy đặc biệt có triển vọng và sẽ thực hiện được hàng loạt nhiệm vụ khác nhau, từ giám sát không vận tới vận tải. Nó đặc biệt hữu ích trong những điều kiện tác chiến xa xôi, hẻo lánh, rừng rú, đồi núi mà máy bay vận tải có người lái không thể làm được.

Được biết, quân đội Mỹ cũng đã phát triển từ lâu 1 loại UAV mang tên K-MAX, được chế tạo trên cơ sở mẫu trực thăng vận tải có người lái Kaman K-Max, chuyên đảm nhận vận chuyển hàng hóa, thiết bị cho binh lính tác chiến ở các khu vực nhiệt đới nhiều rừng rậm núi cao.

K-Max được thiết kế tương tự như trực thăng một chỗ ngồi với trọng lượng không tải 2,7 tấn; trọng lượng cất cánh tối đa 5,5 tấn. Tầm bay của K-Max đạt hơn 200km, khả năng bay liên tục trong 2,6 giờ với tốc độ trung bình 185km/giờ.

Trực thăng vận tải không người lái K-MAX của Mỹ thả hàng tiếp tế

Máy bay có khả năng mang được 2,8 tấn hàng hóa khi bay trên mặt biển hoặc vận chuyển 2 tấn vật tư bay trên độ cao 4,8km. K-Max có thể thả hàng ở tầm thấp, tương thích với nhiều loại dù, có thể thả từ trên không với khối lượng từ 36kg đến 273kg.

Đặc tính nổi bật nhất của K-Max là khả năng tự động hóa cao. Thông qua các chương trình được lập sẵn và phần mềm điều khiển bay có thể tự động dẫn đường cho máy bay đến địa điểm dự định, thả hàng, sau đó quay trở về và tự động hạ cánh.

K-Max đã chứng tỏ được sự hữu dụng của mình khi vừa bay lượn vòng vừa sử dụng cáp treo để cẩu thành công hàng hóa. Hiệu quả còn cao hơn nếu K-MAX bay theo chế độ điều khiển từ xa, nhân viên thao tác có thể tùy theo tình huống để can thiệp vào hành trình bay.

Lục quân Mỹ và nhà thầu Lockheed Mortin đã từng thực nghiệm dẫn đường cho dù bằng hệ thống định vị toàn cầu GPS để K-Max có thể tiếp tế mặt đất từ tầm cao hơn, trên chiến trường Afghanistan, đảm nhận các nhiệm vụ tiếp tế đặc biệt nguy hiểm, giúp giảm thiểu các rủi ro cho binh sĩ.

Thiên Nam
Nguồn: baodatviet.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.