Chuyên mục
Nga thử nghiệm ngắt khỏi Internet toàn cầu
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nga thử nghiệm ngắt khỏi Internet toàn cầu

Thứ bảy 24/07/2021 11:02 GMT + 7

Nga hoàn tất thành công đợt thử nghiệm ngắt khỏi mạng Internet toàn cầu ở cấp độ vật lý, nhằm kiểm tra khả năng vận hành của mạng nội bộ.

Báo RBC cho biết hệ thống mạng nước này đã ngắt thành công khỏi mạng Internet toàn cầu trong những cuộc thử nghiệm diễn ra từ ngày 15/6-15/7. Đợt thử nghiệm có sự tham gia của toàn bộ doanh nghiệp viễn thông hàng đầu quốc gia này, theo tài liệu từ nhóm làm việc có trách nhiệm cải thiện an ninh mạng của Nga.

"Mục đích thử nghiệm là đánh giá khả năng vận hành của mạng nội bộ Nga (Runet) trong trường hợp có sự can thiệp, bóp méo và đe dọa từ bên ngoài", nguồn tin giấu tên trong nhóm làm việc tiết lộ.

 


Phù hiệu nước Nga trên màn hình máy tính. Ảnh: Reuters.


Một nguồn tin khác cho biết Nga cũng thử nghiệm khả năng ngắt khỏi mạng Internet ở cấp độ vật lý, tức là tách rời hệ thống cáp dữ liệu và cơ sở hạ tầng khỏi phần còn lại của thế giới. Hiện chưa rõ đợt ngắt kết nối kéo dài bao lâu và có xuất hiện tình trạng gián đoạn Internet tại Nga hay không.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết đợt thử nghiệm diễn ra đúng thời điểm, khẳng định nước Nga phải sẵn sàng cho mọi kịch bản. Cơ quan quản lý viễn thông quốc gia Nga Roskomnadzor khẳng định các thử nghiệm nhằm cải thiện độ ổn định và an ninh với cơ sở hạ tầng Internet trong nước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 6/2019 cũng khẳng định Moskva phải bảo đảm Runet có thể vận hành tin cậy nhằm đối phó nguy cơ hoạt động Internet bị gián đoạn vì những yếu tố bên ngoài.

Quốc hội Nga cuối năm 2019 thông qua đạo luật mang tên "Chủ quyền Internet", cho phép nước này ngắt truy cập Internet khỏi các máy chủ nước ngoài. Chính phủ Nga cũng được triển khai công nghệ giám sát đường truyền Internet và hướng người dùng mạng của Nga khỏi các máy chủ ở nước ngoài.

Đạo luật còn yêu cầu tiến hành thử nghiệm với mạng Runet hàng năm, nhưng các đợt kiểm tra đầu tiên vào năm 2020 đã bị hủy do tình hình đại dịch Covid-19.


Vũ Anh (Theo Reuters)

Nguồn: vnexpress.net
3 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.