Chuyên mục
Nga thay đổi chiến thuật tập kích bằng tên lửa Iskander khiến Ukraine bất ngờ?

Nga thay đổi chiến thuật tập kích bằng tên lửa Iskander khiến Ukraine bất ngờ?

Thứ hai 20/11/2023 17:15 GMT + 7

Quân đội Nga được cho là đã thay đổi chiến thuật tập kích bằng tên lửa Iskander, trong đó tấn công cùng một mục tiêu với 2 - 3 tên lửa liên tiếp trong thời gian ngắn nhằm tạo ra thiệt hại lớn nhất.


Tên lửa Iskander-M của Nga khai hỏa trong một cuộc tập trận.


Thông tin được trang mạng Osnmedia của Nga đăng tải và được báo Ấn Độ EurAsian Times trích dẫn hôm 19/11. Người cung cấp thông tin là phóng viên chiến trường Nga Alexander Kots.

Trong cuộc xung đột ở Ukraine, Kiev luôn lo ngại các cuộc tập kích của Nga bằng tên lửa đạn đạo Iskander-M hoặc tên lửa hành trình Iskander-K. Hai mẫu tên lửa này có thông số gần như tương tự nhau và đều mang đầu đạn thông thường nặng 500kg.

Các cuộc tập kích như vậy thường chỉ được thực hiện bằng một tên lửa duy nhất. Kíp điều khiển xe phóng Iskander sau đó sẽ di chuyển để tránh nguy cơ bị lộ vị trí.

Nhưng gần đây, phóng viên Alexander Kots nói quân đội Nga đã thay đổi chiến thuật, tập kích cùng một khu vực bằng 2 hoặc 3 tên lửa Iskander. Các tên lửa được phóng nối tiếp trong thời gian ngắn.

"Tôi đã nhìn thấy video cuộc tập kích, trong đó 2 tên lửa Iskander đánh trúng mục tiêu ở vùng Zaporizhzhia. Khi lực lượng Ukraine tới hiện trường để đánh giá thiệt hại, đối phương bị tập kích bằng tên lửa thứ ba", phóng viên Nga cho biết.

Trong một cuộc tập kích khác tại một nhà máy sản xuất vũ khí của Ukraine ở vùng Kharkiv, Nga cũng được cho là đã phóng 3 tên lửa Iskander.

 


Mỗi xe phóng Iskander có thể mang theo 2 đạn tên lửa.


Phóng viên Alexander Kots nói về việc năng lực trinh sát, tập kích mục tiêu của lực lượng tên lửa Nga đã được cải thiện đáng kể. Điều này cho phép phóng từ 2-3 tên lửa Iskander nhằm vào cùng một mục tiêu mà đối phương không kịp phát hiện.

Ngoài ra, Nga đã mở rộng dây chuyền sản xuất đạn tên lửa Iskander, cho phép quân đội sử dụng vũ khí tấn công chiến thuật tầm xa này một cách thường xuyên hơn. 

Đầu năm nay, báo Ukraine ước tính Nga sản xuất khoảng 60 tên lửa hành trình, 5 tên lửa đạn đạo Iskander và 2 tên lửa siêu vượt âm Kinzhal mỗi tháng.

Mức độ sản xuất tên lửa của Nga được cho là đã được cải thiện đáng kể với 100 tên lửa đạn đạo Iskander-M trong giai đoạn từ tháng 4 đến giữa tháng 10/2023, theo báo Ukraine Defense Express.

Phóng viên Alexander Kots nói việc Nga thay đổi chiến thuật như trên đã khiến quân đội Ukraine bất ngờ. Kiev hiện chưa lên tiếng bình luận.

 

Tên lửa đạn đạo Iskander-M khai hỏa ở Ukraine. Nguồn: Bộ Quốc phòng Nga.


Đầu tháng 11, Ukraine xác nhận việc Nga phóng tên lửa đạn đạo Iskander-M nhằm vào khu vực gần tiền tuyến, nơi Lữ đoàn Xung kích số 128 đang tập hợp để tổ chức trao thưởng. Cuộc tập kích đã khiến ít nhất 19 quân nhân Ukraine thiệt mạng, theo thông báo của Bộ Quốc phòng Ukraine. 

Trong một diễn biến liên quan, Bộ Quốc phòng Nga hôm 19/11 công bố video quay cảnh hai hệ thống pháo phản lực BM-27 “Cuồng phong” của Nga khai hỏa đồng thời. 

Theo truyền hình quốc phòng Nga Zvezda TV, đây là lần hiếm hoi Nga huy động 2 xe phóng tấn công cùng một vị trí nhằm tạo ra sức hủy diệt cao nhất.

Việc lực lượng tên lửa Nga thay đổi chiến thuật tác chiến diễn ra sau khi trung tướng Dmitry Klimenko được bổ nhiệm làm tư lệnh mới của Lực lượng Tên lửa và Pháo binh Nga. Hãng thông tấn Nga TASS ngày 17/11 cho biết, tướng Klimenko đã nhận nhiệm vụ mới kể từ tháng 10.

 

Nhật Minh  (Theo EurAsian Times, Zvezda TV)

Nguồn: trithuccuocsong.vn
29 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.