Chuyên mục
Nga sẽ phóng trạm vũ trụ riêng năm 2025
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nga sẽ phóng trạm vũ trụ riêng năm 2025

Thứ tư 21/04/2021 18:18 GMT + 7

Nga có thể rút khỏi trạm ISS và phóng trạm vũ trụ mới gồm 5 module do trạm hiện nay đang trở nên ngày càng cũ kỹ và rủi ro.

 
Một trong những module của trạm vũ trụ mới. Ảnh: Roscosmos.


Dmitry Rogozin, giám đốc cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos, cho biết họ đang xúc tiến xây dựng module đầu tiên của trạm vũ trụ mới, dự kiến đưa vào quỹ đạo năm 2025. Vào thời gian đó, Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) đã 27 năm tuổi và chỉ hoạt động 15 - 30 năm theo thiết kế ban đầu. Roscosmos cũng chia sẻ hình ảnh của module đầu tiên thuộc phần lõi của trạm vũ trụ công nghệ cao mới, có thể bao gồm cả khách sạn cho du khách.

Trạm ISS bao gồm 16 module, gồm 4 module do Roscosmos xây dựng và cung cấp kinh phí, 9 module của Mỹ, 2 của Nhật và 1 của châu Âu. Các nhà chức trách đang bàn bạc về việc bổ sung thêm module thương mại cho trạm ISS trong tương lai.

Roscosmos xác nhận trạm vũ trụ mới sẽ bao gồm 5 module, trong đó có một module thương mại có thể chứa 4 du khách. Moskva cũng đang cân nhắc rút khỏi trạm ISS. Theo Phó thủ tướng Nga Yuri Borisov, trạm ISS cũ kỹ đang trở nên ngày càng kém tin cậy và chứa đựng nhiều rủi ro, khiến nước này không thể mạo hiểm với sinh mạng của phi hành đoàn. "Tình huống liên quan tới thiết kế lỗi thời có thể dẫn tới những hệ quả không thể khắc phục và thậm chí là thảm họa", ông Borisov bày tỏ lo ngại.

Vladimir Soloviev, giám đốc Tập đoàn Tên lửa - Vũ trụ RSC Energia cho biết module thương mại sẽ có 2 cửa sổ lớn và trang bị wifi. Thiết kế của trạm sẽ dựa trên trạm vũ trụ Mir hoạt động từ năm 1986 tới 2001. Những module sẽ được đưa lên quỹ đạo bằng phương tiện phóng Angara-A5 từ sân bay vũ trụ Plesetsk hoặc Vostochny, Roscosmos xác nhận.

Trạm ISS phóng vào năm 1998 và là kết quả hợp tác giữa Nga, Mỹ, Canada, Nhật Bản và Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA). Đây là một trong những công trình tham vọng nhất trong lịch sử nhân loại. Chi phí phóng trạm theo ước tính là 150 tỷ USD và chi phí vận hành hàng năm vào khoảng 4 tỷ USD.


An Khang (Theo Mail)

Nguồn: vnexpress.net
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.