Chuyên mục
Nga sẽ mở chương trình thị thực vàng?
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nga sẽ mở chương trình thị thực vàng?

Thứ bảy 21/11/2020 19:05 GMT + 7

Bộ Phát triển kinh tế Nga đề xuất chương trình thị thực vàng tương tự như một số quốc gia châu Âu, thu hút nhà đầu tư và tạo việc làm.

RT đưa tin, Bộ Phát triển Kinh tế Nga đã đề xuất một chương trình kiểu 'thị thực vàng' để cấp giấy phép cư trú cho người nước ngoài để đổi lấy đầu tư vào nền kinh tế, tương tự như các chương trình hiện có ở EU và Caribe.

 


Nga có thể mở chương trình thị thực vàng cho giới đầu tư.


Nếu đề xuất trở thành hiện thực, người nước ngoài sẽ cần đầu tư ít nhất 10 triệu rúp (130.000 USD ~ 3 tỷ đồng) vào nước này. Bộ này tin rằng việc thực hiện một kế hoạch như vậy sẽ củng cố nền kinh tế Nga và tạo ra nhiều việc làm mới.

Theo Izvestia của Moscow, người nước ngoài có thể trở thành công dân Nga bằng cách đáp ứng một trong năm điều kiện, tất cả đều yêu cầu đầu tư đáng kể vào nền kinh tế của đất nước, và một số điều kiện yêu cầu công dân Nga phải hoạt động lao động ở nước này. Điều kiện khác là có thời gian đầu tư tối thiểu là ba năm ở Nga.

Mikhail Babich, Phó trưởng Bộ Phát triển Kinh tế cho biết: “Việc cấp giấy phép cư trú nên là một động lực cho những công dân nước ngoài quan tâm đến đầu tư vào nền kinh tế của chúng ta, nhưng không tạo ra những điều kiện tiên quyết sai lầm như tình trạng di cư."

Theo dự luật được đề xuất, người có giấy phép cư trú sẽ có thể sử dụng tất cả các dịch vụ xã hội dành cho công dân Nga và có thể làm việc trong nước mà không cần xin cấp phép.

Dẫu vậy, ông Babich không đề cập đến vấn đề nghiêm trọng hơn vốn tồn tại ở các chương trình thị thực vàng là kẽ hở cho những tội phạm trốn thuế hoặc để tránh bị truy tố.

Các chương trình "thị thực vàng" đã từng tồn tại ở nhiều quốc gia khác, như Bồ Đào Nha hoặc đảo Malta với các điều kiện chỉ cần là có khoản đầu tư đã có thể trở thành công dân chính thức.

Dự thảo luật chịu một số chỉ trích ở Nga. Một số người cho rằng, có nhiều lựa chọn khác rẻ hơn để được thường trú ở Nga đã tồn tại từ trước nay.

Trong vài năm qua, Chính phủ Nga đã tìm cách phát triển các sáng kiến mới để thu hút người nước ngoài đến nước này. Giờ đây, những người có thân nhân Nga cũng có hộ chiếu Nga và việc nhập quốc tịch đã được đơn giản hóa đối với những người thường trú trong biên giới.

Mùa hè năm nay, luật do Tổng thống Vladimir Putin ký ban hành cũng đã bỏ yêu cầu người nước ngoài từ bỏ quốc tịch cũ để trở thành người Nga.

Nga cũng đã cấp quốc tịch cho hàng nghìn người dân tại vùng xung đột Donbass ở Ukraine khi nhận thấy mong muốn của họ được hưởng các lợi ích khi trở thành công dân Nga trong khi chính quyền Ukraine không cấp quyền công dân cho họ và hộ chiếu của chính quyền tự xưng ở Donetsk và Lugansk không được nhiều quốc gia công nhận.

Việc người Nga muốn có thêm công dân sở hữu các vùng đất đai rộng lớn trù phú của họ không phải mới. Nhưng Moscow vốn đã phải đối mặt với tình trạng người Trung Quốc sang Siberia như một trận di cư và bắt đầu khai thác các nguồn tài nguyên phong phú ở đây. Người Trung Quốc sang làm việc ở những nông trang và dần trở thành ông chủ sau khi kết hôn với các gia đình người Nga.

Theo điều tra dân số năm 2010, chỉ có 8,3 triệu người sống ở vùng Viễn Đông Nga. Song ở phía nam của Nga, tại ba tỉnh giáp biên giới của Trung Quốc, có tổng cộng 90 triệu dân.

Trong những năm gần đây, đầu tư của Trung Quốc đã gây ra làn sóng phản đối dữ dội.

Hoạt động kinh doanh khai thác gỗ mở rộng làm dấy lên lo ngại rằng người Trung Quốc đang phá hủy các khu rừng cổ xưa của Nga, nhà cung cấp gỗ lớn nhất của Trung Quốc.

Hàng trăm nghìn ha đất nhàn rỗi được các công ty Trung Quốc thuê để canh tác bị truyền thông cảnh báo là sự xâm chiếm của Bắc Kinh.

Theo Robert Kaplan, nhà phân tích chính sách đối ngoại tại Eurasia Group, người Nga lo ngại rằng Trung Quốc sẽ giành lại ảnh hưởng về nhân khẩu học và sự kiểm soát kinh tế theo thời gian, qua nhiều năm và nhiều thập kỷ.


Huy Vũ

Nguồn: baodatviet.vn
1 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.