Chuyên mục
Nga nói chưa ấn định ngày đàm phán hạt nhân với Mỹ, cáo buộc Washington 'liên tục khiêu khích'

Nga nói chưa ấn định ngày đàm phán hạt nhân với Mỹ, cáo buộc Washington 'liên tục khiêu khích'

Thứ ba 24/01/2023 18:25 GMT + 7

Thứ trưởng Ngoại giao Sergey Ryabkov nhận định tình hình hiện nay không thuận lợi cho việc ấn định thời điểm mới để tổ chức phiên họp về New START với Mỹ.


Hãng thông tấn TASS ngày 23-1 dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov thông báo tình hình hiện nay không thuận lợi cho việc ấn định thời điểm tổ chức phiên họp của ủy ban tham vấn Nga-Mỹ về Hiệp ước cắt giảm và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược (New START).

 

Nga nói chưa ấn định ngày đàm phán với Mỹ về New START. Ảnh: Anton Vaganov/REUTERS.


“Tình hình hiện tại không khuyến khích việc ấn định một ngày mới, đặc biệt khi xem xét xu hướng leo thang cả trong lời nói và hành động của Mỹ” - ông Ryabkov nhấn mạnh.

Nhà ngoại giao Nga còn cáo buộc phía Mỹ liên tục khiêu khích nước này, lưu ý rằng Washington “chờ đợi thời điểm mà phản ứng của chúng tôi có thể dẫn đến một số gián đoạn, dù điều này chắc chắn sẽ không xảy ra, nhưng tình hình và bầu không khí cũng là một điều quan trọng".

“Do đó, họ không nên kỳ vọng mọi việc và các vấn đề trong lĩnh vực này diễn ra như thường lệ” - ông Ryabkov nói.

Các cuộc đàm phán giữa Moscow và Washington về việc nối lại các cuộc thanh sát theo New START dự kiến diễn ra vào tháng 11 năm ngoái tại Ai Cập. Tuy nhiên phía Nga đã hoãn lại và cho tới nay không bên nào ấn định ngày họp mới.

Vào tháng 2-2011, Mỹ và Nga đã đạt được thỏa thuận New START và 10 năm sau, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký gia hạn New START thêm 5 năm, kéo dài thỏa thuận đến năm 2026.

New START buộc cả hai quốc gia phải giảm số lượng đầu đạn hạt nhân xuống tối đa 1.550 mỗi loại và giới hạn số lượng các hệ thống như tên lửa liên lục địa (ICBM), tên lửa phóng từ tàu ngầm và máy bay ném bom xuống còn 800 mỗi loại. Hiệp ước cũng cho phép mỗi bên có thể kiểm tra số lượng vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ nước còn lại.

 

VĨNH KHANG

Nguồn: plo.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Главный редактор: ЧАН ТХИ ТХУ ХА: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.