Chuyên mục
Nga: Nhiều tiếng nói trái chiều sau sự kiện sinh viên dùng ChatGPT làm luận văn tốt nghiệp

Nga: Nhiều tiếng nói trái chiều sau sự kiện sinh viên dùng ChatGPT làm luận văn tốt nghiệp

Thứ năm 02/02/2023 12:34 GMT + 7

Chỉ với 23 tiếng với sự trợ giúp của phần mềm ChatGPT trang bị trí tuệ nhân tạo (AI), một sinh viên Nga đã hoàn thành luận văn tốt nghiệp thay vì hàng tuần như các sinh viên khác.


ChatGPT cung cấp cho người dùng một khối lượng thông tin về một chủ đề nào đó. Ảnh: Getty Images.


Theo kênh truyền hình RT, Đại học Nhân văn Nga (RGGU) đã kêu gọi sinh viên hạn chế truy cập ChatGPT sau khi một sinh viên đã trình bày thành công luận văn tốt nghiệp do chương trình này viết. Trong thời gian gần đây, phần mềm AI này đã thu hút được sự chú ý ngày càng rộng rãi nhờ khả năng đối đáp và tạo văn bản.

Vụ việc đáng chú ý xảy ra sau khi một sinh viên tốt nghiệp của trường RGGU đã đăng bài viết lên Twitter, chia sẻ kinh nghiệm sử dụng ChatGPT để viết luận văn tốt nghiệp. Trong bài đăng, sinh viên này giải thích làm cách nào để lách được một số hạn chế về độ dài bài viết cũng như cách sử dụng chương trình để có được một luận văn mạch lạc.

Luận án của sinh viên này đã được trình bày trước trường và đạt điểm thông qua. Người này chỉ mất khoảng 23 giờ để viết luận văn trong khi những sinh viên khác phải mất hàng tuần để hoàn thành.

Bài viết đã nhận được những phản ứng trái chiều từ cộng đồng mạng. Một số người cho rằng người sinh viên kia khôn khéo nhưng phần lớn cáo buộc anh ta gian lận.

Thậm chí một số người dùng đã rất tức giận trước thủ đoạn này đến mức họ đã viết đơn khiếu nại tới RGGU và Bộ Giáo dục Nga, kêu gọi các quan chức điều tra và hủy luận văn tốt nghiệp của người này.

Về phần mình, RGGU lên tiếng chỉ trích hành động của sinh viên và kêu gọi các cơ sở giáo dục hạn chế quyền truy cập vào ChatGPT. Các nhà phát triển của ChatGPT cũng đã hạn chế quyền truy cập của người dùng Nga đối với phần mềm này.

"Nhiều thập kỷ trước, các trường đại học phải đối mặt với một vấn đề nhức nhối là đạo văn và tình trạng vay mượn ý tưởng. Giờ đây, cộng đồng giáo dục tiếp tục đối mặt với một thách thức mới liên quan đến việc sử dụng hệ thống mạng và trí tuệ nhân tạo trong các hoạt động khoa học và giáo dục”, RGGU nhấn mạnh trong một tuyên bố.

RGGU tuyên bố sẽ thực hiện quy trình phân tích bổ sung về luận văn, trong nội bộ và với sự tham gia của cộng đồng khoa học. Đồng thời, Phó Chủ tịch Ủy ban Hạ viện Quốc gia về Khoa học và Giáo dục Đại học, Aleksandr Mazhuga, kêu gọi trường đại học không hủy bỏ luận án, cho rằng luận án đã được thông qua thuyết trình.

“Theo tôi không nên hủy luận văn. Nhưng đây vẫn là một tín hiệu rất quan trọng cho thấy chúng ta cần quản lý cẩn thận quá trình viết luận văn của sinh viên”, ông Mazhuga nói với báo Gazeta.ru.


Bảo Hà (Theo RT)

Nguồn: baotintuc.vn
26 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.