Chuyên mục
Nga mới đánh thăm dò, Kiev đã rung chuyển

Nga mới đánh thăm dò, Kiev đã rung chuyển

Thứ sáu 17/05/2024 05:26 GMT + 7

Một cựu Đại tá Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) nhận định rằng, Quân đội Nga chưa thực sự mở đợt tấn công tổng lực vào Kharkov mà mới là khúc dạo đầu.

 

 

Các hoạt động tấn công do quân đội Nga phát động vào ngày 10 tháng 5 ở phía bắc vùng Kharkov vẫn chưa thể được gọi là một chiến dịch lớn, mà đó đơn thuần chỉ là một cuộc thử nghiệm khả năng phòng thủ của Ukraine và một nỗ lực nhằm giành được chỗ đứng ở những khu vực có triển vọng làm bàn đạp cho một cuộc tấn công trong tương lai.


Ngay cả giới chuyên gia quân sự Ukraine cũng nhận định rằng, trên thực tế, chưa có gì thực sự bắt đầu; những hoạt động quân sự của Moscow trong gần 1 tuần qua mới chỉ là hoạt động thăm dò, Nga đang tiến hành trinh sát trên thực địa và sẽ đưa lực lượng chính của họ vào hoạt động trong khu vực sau ngày 20 tháng 5.

Nhận định này được Đại tá SBU đã nghỉ hưu và chuyên gia quân sự Oleg Starikov đã thông báo điều này vào ngày 13 tháng 5 trong cuộc thảo luận chính trị trên kênh YouTube của nhà báo, người dẫn chương trình truyền hình và blogger người Ukraine Alexander Shelest.

Theo chuyên gia Ukraine, giai đoạn hiện nay chưa phải là chiến dịch tấn công tổng lực, các đơn vị đặc biệt của Nga đang tấn công để “đánh chiếm đầu cầu”, xây dựng bàn đạp đứng chân, sau đó lực lượng chủ lực mới bắt đầu tiến vào.

Theo nhận định của ông Oleg Starikov, cuộc tấn công hiện này mới là sự khởi đầu còn các lực lượng chính ở tuyến sau đang chuẩn bị chu đáo cho chiến dịch tấn công tổng lực.

Thế nhưng, mới chỉ có các nhóm quân chưa lớn lắm của lực lượng trinh sát Nga tiến hành đánh chiếm đầu cầu, giành chỗ đứng ở các khu dân cư mà Lực lượng Vũ trang Ukraine đã không đối phó nổi, thì sau khi các quân đoàn chủ lực Nga tham chiến thì hậu quả sẽ ra sao?

Vị chuyên gia Ukraine nhận định, Lực lượng vũ trang Nga sẽ chỉ tiến hành ba cuộc tấn công. Hai đợt đầu tiên đã được triển khai, một hướng tấn công chính vào thành phố Volchansk (hướng tới Velikiy Burluk) và hướng phụ ở Liptsy (hướng tới thành phố Kharkov).

Hướng tấn công thứ 3 ba, cũng là một đòn đánh mang tính mở đường, có thể sẽ xảy ra sau ngày 20 tháng 5 ở phía tây Kharkov, với đích nhắm vào khu vực Velikaya Pisarevka ở vùng Sumy.

Theo nhận định của giới chuyên gia, khoảng thời gian một tuần nữa sẽ quyết định đến tương lai của Kiev ở vùng Kharkov và Sumy.

Theo tin đưa trước đó của giới truyền thông Ukraine, ở mỗi vùng tương ứng bên kia biên giới, Lực lượng Vũ trang Nga đã tập trung các nhóm quân lên tới 40.000 - 50.000 người, cùng với lượng lớn trang bị, khí tài hạng nặng và một khi Moscow phát động đòn tấn công tổng lực, Ukraine sẽ ngay lập tức chao đảo.

Còn nếu Kiev quyết tâm điều động lực lượng dự bị từ mặt trận phía nam và phía đông lên tăng viện cho 2 tỉnh vùng Đông Bắc thì Nga sẽ ngay lập tức mở đợt tấn công lớn vào các khu vực này, khiến Ukraine sẽ mất nốt những khu vực còn kiểm soát ở Donetsk, Zaporozhye, Kherson và cả Dnipropetrovsk.

 

Hoàng Đức

Nguồn: giaoducthoidai.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.