Chuyên mục
Ông Zelensky dừng công du nước ngoài, Mỹ không can thiệp cách Kiev dùng vũ khí

Ông Zelensky dừng công du nước ngoài, Mỹ không can thiệp cách Kiev dùng vũ khí

Thứ tư 15/05/2024 16:27 GMT + 7

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã hoãn tất cả các chuyến thăm nước ngoài dự kiến thực hiện vào cuối tuần này.Ảnh: Sky News.


Hãng tin Reuters và The Guardian dẫn bài đăng của ông Sergii Nykyforov - Thư ký báo chí của tổng thống Ukraine - trên Facebook viết, người đứng đầu Ukraine đã chỉ thị rằng, tất cả những sự kiện quốc tế liên quan tới ông dự kiến diễn ra trong những ngày tới sẽ bị hoãn lại. Ông Zelensky cảm ơn những người ủng hộ Kiev vì sự thấu hiểu của họ.

Tổng thống Ukraine dự kiến tới Tây Ban Nha vào thứ Sáu (17/5) và gặp Vua Felipe. Sau đó, ông định đến thăm Bồ Đào Nha và chuẩn bị ký thỏa thuận hợp tác an ninh song phương với Lisbon.

Ông Nikiforov không nêu lý do dẫn tới việc Tổng thống Zelensky hủy lịch trình đã định nhưng động thái này diễn ra khi Bộ Quốc phòng Nga báo cáo về một bước tiến ở khu vực Kharkiv. Nga hôm nay (15/5) cho biết, quân đội nước này đã giành được các làng Glubokoye và Lukyantsy ở đông bắc Kharkiv, gần biên giới Ukraine-Nga và thêm một khu định cư ở Zaporizhzhia.

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov thừa nhận Kiev đang phải đối mặt với tình thế “cực kỳ khó khăn” khi quân đội nước này đang cố gắng giữ vững vị trí và bị quân Nga áp đảo về hỏa lực. Trong bối cảnh đó, ông kêu gọi những người ủng hộ Ukraine tăng cường cung cấp đạn dược.

Mỹ không can thiệp vào cách Ukraine sử dụng vũ khí

 

Ngoại trưởng Mỹ và Ukraine. Ảnh: Reuters.


Trong cuộc họp báo diễn ra hôm nay tại Kiev, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết, Mỹ không khuyến khích Ukraine tấn công các mục tiêu bên trong Nga bằng vũ khí do Mỹ cung cấp. Tuy nhiên, Washington tin rằng đây là quyết định mà Kiev nên tự mình đưa ra.

Ông Blinken nói thêm, Mỹ sẽ cung cấp cho Ukraine thêm 2 tỷ USD viện trợ quân sự lâu dài và có thể ký một thỏa thuận an ninh song phương với Ukraine trong vòng vài tuần tới.

Ngoại trưởng Blinken nói, Mỹ đang tập trung vào việc gửi hệ thống tên lửa Patriot và các dạng phòng không quan trọng khác tới Ukraine.

Quân đội Nga cải thiện vị trí ở Ukraine mỗi ngày

Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm nay cho biết, quân đội Nga ở Ukraine đang "cải thiện vị trí ở mọi hướng mỗi ngày" và chiến dịch quân sự của Moscow tại Ukraine "đang diễn ra theo kế hoạch".

Moscow bắt đầu tấn công dồn dập vào Kharkiv hồi cuối tuần trước sau nhiều tuần đồn đoán rằng Nga đang chuẩn bị thiết lập một tiền tuyến mới ở đó.


Hoài Linh

Nguồn: vietnamnet.vn
1 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.