Chuyên mục
Nga lên tiếng về việc diễn viên hài Zelensky đắc cử Tổng thống Ukraina
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nga lên tiếng về việc diễn viên hài Zelensky đắc cử Tổng thống Ukraina

Thứ hai 22/04/2019 09:33 GMT + 7
Nga bày tỏ hy vọng thận trọng rằng chiến thắng của diễn viên hài Ukraina Volodymyr Zelensky trong cuộc bầu cử tổng thống có thể cải thiện tình hình ở Ukraina và quan hệ với Nga.

Ông Volodymyr Zelensky. Ảnh: Reuters

Kết quả sơ bộ cuộc bầu cử Tổng thống Ukraina vòng 2 hôm 21.4 cho thấy, diễn viên hài Volodymyr Zelensky nhận được 73% phiếu bầu, trong khi Tổng thống mãn nhiệm Petro Poroshenko chỉ được 25.5% cử tri ủng hộ.

"Thất bại nặng nề của ông Poroshenko là kết quả rõ ràng của những chính sách mà ông ấy theo đuổi trong nhiệm kỳ tổng thống" - RT dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Nga Leonid Slutsky nói, bổ sung rằng cả "những hành động khiêu khích chống Nga" và "những người điều khiển nước ngoài" cũng không giúp được ông Poroshenko tái đắc cử.

Tuy nhiên, ông Slutsky thận trọng nói rằng, còn quá sớm để có quan điểm đầy đủ về tổng thống đắc cử Zelensky, một "tay mơ" trong chính trường, và phải chờ đợi những bước đi đầu tiên của "người mới" này.

Phát biểu với báo giới ngay sau khi kết quả thăm dò sau bầu cử được công bố, ông Zelensky dường như vẫn khá kín tiếng về những chính sách của mình hoặc thậm chí về đội ngũ mà ông lựa chọn để lãnh đạo Ukraina. Tuy nhiên, ông Zelensky cho biết, chấm dứt cuộc xung đột ở miền Đông Ukraina là ưu tiên của ông - điều mà ông tìm cách đạt được bằng việc phát động một "cuộc chiến tranh thông tin mạnh mẽ".

Trong khi ông Zelensky hứa hẹn "tái khởi động" tiến trình hòa bình Minsk, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova có thông điệp thận trọng đăng trên Facebook: "Với tất cả những hiểu biết đằng sau hậu trường, tôi vẫn nói: Ukraina có thể thiết lập lại. Không phải với ý nghĩa phân phối lại dòng tiền từ túi này sang túi khác, mà là một sự thiết lập thực sự, dựa trên hiểu biết về sự cần thiết đoàn kết toàn dân, không dựa trên cơ sở vũ lực, mà dựa trên cơ sở một chương trình nghị sự quốc gia".

"Một sự tái lập như vậy sẽ đảm bảo rằng các nhà chức trách Ukraina sẽ không phải tước quyền bỏ phiếu của hàng triệu công dân" - bà Zakharova bổ sung, hàm ý rằng chính quyền Kiev quyết định không tổ chức bầu cử ở bất kỳ cơ sở ngoại giao nào ở Nga, mặc dù có hàng triệu người Ukraina đang sinh sống và làm việc tại Nga.

Lãnh đạo Cộng hòa Chechnya, ông Ramzan Kadyrov chúc mừng ông Zelensky giành chiến thắng: "Tôi muốn chúc ông Zelensky may mắn trong nhiệm vụ cao cả hồi sinh Ukraina và đưa người Ukraina và Nga gần nhau. Nếu ông ấy có ý định như vậy".

Song Minh
Nguồn: laodong.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.