Chuyên mục
Moscow
Nga dự kiến làm hợp đồng khí trung chuyển qua Ukraine
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nga dự kiến làm hợp đồng khí trung chuyển qua Ukraine

Thứ ba 26/03/2019 05:38 GMT + 7
Bộ Năng lượng Nga có thể gia hạn hợp đồng vận chuyển khí qua Ukraine tới EU sau năm 2019.

Thông tấn TASS của Nga hôm 25/3 dẫn lời Thứ trưởng Bộ năng lượng Nga Anatoly Yanovsky cho biết, Bộ Năng lượng Nga hy vọng rằng, bằng cách này hay cách khác, Nga và Ukraine sẽ có thể đồng ý gia hạn hợp đồng vận chuyển khí qua Ukraine tới Liên minh châu Âu sau năm 2019, khi hợp đồng cũ hết hạn.

Nga và Ukraine có thể sẽ có thỏa thuận trung chuyển khí đốt mới vào tháng 5 hoặc tháng 10.

"Chúng tôi hy vọng rằng, ở một mức độ nào đó, chúng tôi sẽ có thể đạt được thỏa thuận với Ukraine về việc vận chuyển khí đốt sau năm 2019" - ông Anatoly Yanovsky nói.

Việc xúc tiến hợp đồng mới có thể diễn ra vào tháng 5, nếu chưa thể đi tới thỏa thuận, cuộc họp tiếp theo có thể diễn ra vào tháng 10.

Đáng chú ý là hợp đồng này dù chỉ do Gazprom và Naftogaz ký kết song nó ảnh hưởng đến cả EU và dự án đường ống khí đốt đang được xây dựng, Nord Stream-2.

Do đó, cuộc họp để đi tới hợp đồng quá cảnh mới sẽ bao gồm 3 bên Nga, Ukraine và EU. 

"Nếu thỏa thuận không xảy ra vào tháng 5, nó có thể sẽ xảy ra vào tháng 10" - Thứ trưởng Năng lượng Nga nói.

Hiện nay Nga vẫn đang sử dụng đường ống dẫn khí đốt qua lãnh thổ Ukraine để cung cấp cho châu Âu. Một khi Nord Stream-2 được đi vào hoạt động, Nga có thể dừng hẳn việc trung chuyển khí đốt qua lãnh thổ Ukraine.

Tất nhiên, khi đó, Ukraine sẽ mất đi một khoản thu cực kỳ hậu hĩnh mà họ có được từ việc trung chuyển khí đốt. Bằng việc gây nên những yếu tố chính trị của dự án Nord Stream-2, Ukraine đã khiến các thành viên EU không tham gia dự án khí đốt này buộc phải lo ngại.

Moscow hiện nay khó có thể từ chối việc cung cấp khí đốt cho châu Âu bằng đường ống quá cảnh Ukraine bởi đây đã trở thành một trong những điều kiện tiên quyết mà các thành viên EU tham gia dự án này đặt ra cho Nga.

Các đối tác Nga của dự án Nord Stream-2 cũng chịu sức ép từ các thành viên EU khác và cả sự đe dọa của Mỹ để có thể tiếp tục thực hiện dự án.

Tuy nhiên, Moscow hoàn toàn có lựa chọn trong việc tiếp tục ký hợp đồng khí đốt quá cảnh mới với Ukraine. Bộ trưởng Năng lượng Nga đã từng tuyên bố, Moscow sẽ ký hợp đồng mới với Ukraine một khi họ thấy hợp đồng đó có tính kinh tế.

Huy Vũ
Nguồn: baodatviet.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
               

          

X
Bình luận của bạn:
           
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.