Chuyên mục
Nga đóng cửa 4 ngân hàng Ukraine tại Crimea
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nga đóng cửa 4 ngân hàng Ukraine tại Crimea

Thứ tư 23/04/2014 20:18 GMT + 7
Đầu tuần này, giới chức Nga đã cho ngừng hoạt động vô thời hạn Privatbank, VAB Bank, Bank Kyivska Rus và Imexbank tại Crimea do vi phạm “quyền pháp lý” của người gửi tiền.

Nga muốn biến Crimea thành Las Vegas / Triển vọng kinh doanh tại Nga ngày càng u ám
Privatbank là một trong những ngân hàng lớn nhất Ukraine. Sở hữu nhà băng này là tài phiệt Ihor Kolomoisky, người vừa được chính quyền mới tại Kiev bổ nhiệm làm thống đốc tỉnh Dnipropetrovsk.

Trong khi đó, VAB được kiểm soát bởi Oleg Bakhmatyuk - tài phiệt ngành trang trại và trứng của Ukraine. Bank Kyivska Rus thì có cổ đông lớn nhất là nhà kinh tế học kiêm lãnh đạo ngân hàng Victor Bratko.

Privatbank là một trong các ngân hàng Ukraine bị Nga cấm hoạt động. Ảnh: Liepajniekiem

Quyết định của Ngân hàng Trung ương Nga được đưa ra sau khi hàng loạt công ty nước ngoài có chi nhánh tại Ukraine quyết định dừng hoạt động tại Crimea, do giao thông khó khăn và khung pháp lý mập mờ. Trong đó có các đại gia ngân hàng như Raiffeisen, BNP Paribas, OTP và cả chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh McDonald's.

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng cam kết xúc tiến giúp Crimea chuyển sang dùng ruble Nga và có hệ thống ngân hàng trong vòng một tháng. Đến cuối tháng này, Crimea sẽ có hơn 200 chi nhánh của nhà băng Nga, Thống đốc Ngân hàng trung ương Mikhail Sukhov cho biết. Rất nhiều ngân hàng Ukraine cũng được tiếp tục hoạt động tại đây.

Bank Rossiya, ngân hàng nằm trong danh sách bị trừng phạt của Mỹ tháng trước, cho biết đã mở văn phòng đại diện tại Simferopol (Crimea) giữa tháng 4. Trên website, họ cũng tuyên bố đang lên kế hoạch mở chi nhánh tại nhiều thành phố khác trên bán đảo này.

Dù vậy, theo thông báo của giới chức Nga vài tuần trước, một số ngân hàng lớn của nước này, gồm cả Sberbank và VTB, vẫn tỏ ra ngần ngại về hoạt động tại Crimea. "Đây đúng là cơn ác mộng về chính sách. Nhiều ngân hàng Nga vẫn lo ngại lệnh trừng phạt của phương Tây", Natalia Berezina – nhà phân tích ngân hàng tại UralSib Financial cho biết.

Bạo lực đã bùng phát cuối tuần trước, khi ba người thuộc nhóm đòi ly khai thân Nga thiệt mạng trong một cuộc nổ súng tại miền đông Ukraine. Việc này đã ảnh hưởng đến thỏa thuận nhằm ổn định tình hình mà Ukraine, Mỹ, châu Âu và Nga đạt được tuần trước tại Thụy Sĩ. Mỹ đã đe dọa trừng phạt nặng hơn bằng các biện pháp nhắm vào ngành ngân hàng và năng lượng Nga, nếu tình hình tồi tệ hơn nữa.

Hà Thu
Nguồn: vnexpress.net
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.