Chuyên mục
Moscow
o
z
Nga đã tiêu tốn gần 5 tỷ USD tại Syria
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nga đã tiêu tốn gần 5 tỷ USD tại Syria

Thứ năm 11/07/2019 04:20 GMT + 7
Truyền thông Nga dẫn nguồn tin quân sự nước này tại Syria vừa tiết lộ số tiền lực lượng Nga đã bỏ ra cho hoạt động quân sự tại Syria.

Kể từ khi Nga chính thức tham gia chiến dịch tấn công khủng bố tại Syria theo yêu cầu được giúp đỡ của chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad, các lực lượng Nga đã tiêu tốn gần 5 tỷ USD.

Theo tính toán, chỉ riêng số tiền xây dựng căn cứ Hmeymim cũng đã ngốn của Nga trên 500 triệu USD. Trong khi đó, mỗi ngày Nga có hoạt động không kích, cũng cần phải chi số tiền lên tới 2 triệu USD.

Con số này đã bao gồm chi phí bảo dưỡng và triển khai 34 chiến đấu cơ, chi phí của khoảng 3.000 lính Nga viễn chinh và hỗ trợ hậu cần.

Chiến hạm Nga phóng Kalibr tấn công khủng bố tại Syria.

Ngay sau khi thông tin về chi phí được Nga tiết lộ, một số nhà phân tích phương Tây đã nói tính toán này còn khá dè dặt và cho rằng Nga có thể tốn 4 triệu USD/ngày, tùy thuộc vào số lượng thực tế các loại vũ khí dẫn đường có độ chính xác cao mà họ sử dụng.

Trong khi đó, trên The Fiscal Times gọi con số gần 5 tỷ USD Nga bỏ ra là con số khá khiêm tốn và cho rằng, so với lợi ích chính trị Moscow gặt hái được thì đây vẫn là một khoản hời lớn.

Và những khoản chi này đang thực sự là gánh nặng cho ngân sách của Bộ Quốc phòng Nga khi nguồn ngân sách này đã được quân đội chi tới 82% trong 8 tháng đầu năm 2016.

Được biết, chỉ trong đợt tấn công đầu tiên vào mục tiêu khủng bố tại Syria hồi tháng 10/2015, Nga đã phóng tổng cộng 26 quả tên lửa hành trình Kalibr có mức giá lên tới 6,5 triệu USD/quả cao hơn nhiều tên lửa Tomahawk của Mỹ (Tomahawk khoảng 1,5 triệu USD/quả).

Cuộc tấn công kết hợp của lực lượng không quân và hải quân, bao gồm 4 tàu chiến nói trên và 23 máy bay chiến đấu trong ngày 7/10 đã tiêu diệt 19 sở chỉ huy, điều hành tác chiến; 12 kho vũ khí quân sự; 71 xe tăng thiết giáp, các nhà máy và xưởng chế tạo chất nổ, vật liệu nổ tự tạo.

Phát biểu sau đợt tấn công, Tổng thống Nga Vladimir Putin nhận xét: "Thực tế chiến trường cho thấy, các chiến hạm của Hải quân Nga trên vùng biển Caspian, đã tiến hành phóng tên lửa hành trình có độ chính xác cao để tiêu diệt các mục tiêu đã định của IS, từ khoảng cách lên tới 1500km".

Điều này cho thấy, các cơ sở công nghiệp quốc phòng đã hoạt động rất tốt để chế tạo ra các vũ khí tấn công tầm xa uy lực và có độ chính xác cao, còn lực lượng vũ trang Liên bang Nga cũng đã rèn luyện được chiến thuật và kỹ năng tác chiến thành thạo, khả năng sẵn sàng chiến đấu cao.

Để phá hủy được những mục tiêu đó, mức tiền Nga phải chi cho 26 quả tên lửa Kalibr-NK là quá đắt đỏ. Lấy giá 6,5 triệu USD nhân với 26 quả Kalibr-NK đã bắn vào IS thì 26 quả tên lửa này đã bắn đi tốn hết 169 triệu USD. Số tiền này chưa tính đến chi phí vận hành chiến hạm và hoạt động của chiến đấu cơ.

Tuấn Vũ
Nguồn: baodatviet.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
               
X
Bình luận của bạn:
           
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.