Chuyên mục
Moscow
o
z
Nga đã làm được gì cho Crimea sau 5 năm sáp nhập?
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nga đã làm được gì cho Crimea sau 5 năm sáp nhập?

Thứ năm 21/03/2019 05:44 GMT + 7
Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 18/3 đã tham dự lễ khánh thành hai nhà máy điện do Nga xây dựng ở Crimea nhằm mang lại an ninh năng lượng cho bán đảo này sau 5 năm sáp nhập.  

Tại Sebastopol, một cảng lớn trên Biển Đen ở Crimea, Tổng thống Nga đã chủ trì buổi lễ khởi động một nhà máy điện và tham gia cầu truyền hình lễ khởi động một nhà máy khác ở Simferopol, trung tâm Crimea.


Tổng thống Nga Vladimir Putin tại lễ ra mắt hai nhà máy nhiệt điện ở Crimea vào ngày 18/3

Hai nhà máy điện trên, được khởi công xây dựng vào năm 2018, giờ sẽ "hoạt động hết công suất", ông Putin nói, đồng thời ca ngợi đây là "một bước quan trọng" hướng tới tăng cường "an ninh năng lượng của bán đảo Crimea".

Trước khi sáp nhập vào Nga, Crimea gần như hoàn toàn phụ thuộc Ukraine. Chính các vụ cúp điện lớn ở Crimea sau sáp nhập mà Moscow cho là hành động phá hoại đã khiến Nga đầu tư mạnh vào hiện đại hóa cơ sở hạ tầng ở bán đảo này.

Vào tháng 5 năm ngoái, ông Putin đã lái xe tải tham dự lễ khánh thành cây cầu nối Crimea với đất liền của Nga thông qua eo biển Kerch.

"Ngày 18/3 là một ngày tuyệt vời cho Sevastopol, cho Crimea và cho cả nước Nga", ông Putin nói.

Sau đó, ông tham gia một cuộc họp với các đại diện của xã hội dân sự, bao gồm các quan chức tôn giáo và địa phương. "Đây là một giai đoạn mới trong lịch sử nước Nga bởi vì nó đã cho chúng ta và thế giới thấy rằng Nga biết cách bảo vệ lợi ích của mình", ông Putin nói trong cuộc họp này.

Lễ kỷ 5 năm ngày Crimea sáp nhập trở lại được tổ chức trên khắp nước Nga.

Tại Simferopol, cờ Nga tung bay rợp trời trong khi các phương tiện giao thông công cộng và cửa sổ các nhà hàng trưng khẩu hiệu "Kỷ niệm 5 năm ngày Crimea trở về quê hương".

Tổng thống Nga kết thúc một ngày ở Crimea bằng cách xuất hiện trên sân khấu tại một buổi hòa nhạc. Ông chào mừng cư dân của bán đảo, và so sánh việc bỏ phiếu của họ trở về Nga với "các chiến binh Hồng quân trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại".

"Có một cảm giác mới mẻ, độc lập và tự do", Valentina Dorojko, một giáo viên đã nghỉ hưu ở Simferopol, nói với AFP. "Trong 5 năm qua, tình hình đã được cải thiện rất nhiều", một cư dân khác tên Marina Tishchenko nói thêm.

Oleg Ivanov, một người Nga ở Crimea, hối tiếc về các biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp đặt lên Crimea: "Chúng ta phải ngồi lại đàm phán và thay đổi mọi thứ".

Trước đó vào thứ Sáu tuần trước, Hoa Kỳ, Liên minh châu Âu, Úc và Canada đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với các quan chức Nga vì vụ sáp nhập Crimea 5 năm về trước.

Trong khi đó tại Brussels, NATO đã tố cáo sự tăng cường của quân đội Nga ở Crimea và khu vực Biển Đen.

Nh.Thạch (Theo AFP)
Nguồn: petrotimes.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
               
X
Bình luận của bạn:
           
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.