Chuyên mục
Nga cần cải cách để thúc đẩy tăng trưởng
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nga cần cải cách để thúc đẩy tăng trưởng

Thứ năm 29/03/2012 19:46 GMT + 7
Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 28-3 công bố báo cáo cho biết tốc độ phục hồi kinh tế Nga tương đối yếu và tình hình đầu tư suy giảm, đồng thời thúc giục Nga tăng tốc độ cải cách cơ cấu để cải thiện môi trường đầu tư của nước này.
 

 
WB ca ngợi tăng trưởng kinh tế gần đây của Nga có độ đàn hồi mạnh mẽ và dự báo tăng trưởng đạt 3,5% trong năm nay, sau khi tăng trưởng 4,3% trong năm 2011. Tuy nhiên, theo WB, tốc độ phục hồi kinh tế Nga từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 vẫn còn chậm chạp.
 
Theo báo cáo, nền kinh tế Nga mất khoảng 13 quí mới quay trở lại mức sản lượng công nghiệp đầu ra trước khủng hoảng - gấp đôi thời gian phục hồi sau cú sốc tài chính trước đó vào năm 1998.
 
Trưởng ban kinh tế WB tại Nga, ông Kaspar Richter, cho biết nguyên nhân rõ ràng nhất của quá trình phục hồi kinh tế chậm chạp ở Nga là đầu tư thấp. Vốn đầu tư ở Nga đã giảm xuống khoảng 22% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) từ mức 26,4% GDP trước năm 2008, không đủ đáp ứng nhu cầu đầu tư lớn so với dòng vốn đã ra khỏi Nga.
 
Năm 2011, dòng vốn đầu tư trị giá 84 tỉ đô la Mỹ đã chảy khỏi Nga khi các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài lo ngại các vấn đề tham nhũng, quan liêu và hệ thống pháp lý yếu ở nước này.
 
Bên cạnh đó, theo nghiên cứu của WB, Nga xếp thứ 120/183 nước về chi phí kinh doanh quá mức quy định, do sự tham gia của khu vực công trong kinh doanh.
 
Để khơi dậy niềm tin của các nhà đầu tư, WB kêu gọi Nga loại bỏ các rào cản cơ cấu cản trở tăng trưởng và đa dạng hóa kinh tế.
 
Mặt khác, WB đánh giá cao đề xuất cải cách trong Chiến lược 2020, một kế hoạch chính sách chi tiết đưa ra bởi cố vấn của Thủ tướng Nga Vladimir Putin, kêu gọi tư nhân hóa và bãi bỏ các quy định không phù hợp để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm sự phụ thuộc quá mức vào xuất khẩu hàng hóa.
 
Dự kiến, kế hoạch trên sẽ là tiền đề cho các cuộc cải cách tiếp theo của chính phủ Nga, sẽ được tuyên bố vào tháng 5-2012 sau buổi lễ nhậm chức tổng thống của ông Putin.
 
Tuy nhiên, một số nhà phân tích bày tỏ hoài nghi trong các lời hứa cải cách do các kế hoạch cải cách của Nga trước đó chỉ được thực hiện một phần và không cải thiện môi trường kinh doanh hoàn toàn.

Trúc Như
Nguồn: thesaigontimes.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.