Chuyên mục
Nga - OPEC sẽ thảo luận mối đe dọa với “an ninh nguồn cung dầu mỏ”
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Nga - OPEC sẽ thảo luận mối đe dọa với “an ninh nguồn cung dầu mỏ”

Thứ sáu 17/05/2019 09:15 GMT + 7
Tác động từ căng thẳng Mỹ - Iran leo thang và mối lo ngại về an ninh cung cấp dầu ở Trung Đông sẽ là những chủ đề chính tại cuộc họp sắp tới của OPEC và Nga.

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Năng lượng các nước thành viên Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Nga sẽ tổ chức cuộc họp vào ngày 19/5 tại Ả Rập Saudi để đánh giá các điều kiện của thị trường dầu mỏ trước thềm cuộc họp của toàn bộ các nước OPEC và các đồng minh, dẫn đầu là Nga, còn được gọi là Nhóm OPEC+, diễn ra tại Vienna (Áo) trong tháng 6 tới.

Bộ trưởng Năng lượng  Nga Alexander Novak (bên trái) và Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo. 

Dự kiến, tại cuộc họp vào cuối tuần này, Bộ trưởng Năng lượng Nga và OPEC sẽ tập trung bàn thảo những ảnh hưởng với nguồn cung do tình trạng leo than căng thẳng Mỹ - Iran và mối lo ngại đối với an ninh nguồn cung dầu ở Trung Đông, một quan chức OPEC nói với S&P Global Platts.

2 trạm bơm dọc theo đường ống dẫn dầu Đông - Tây của Aramco ở Ả Rập Saudi đã bị tấn công bởi máy bay không người lái nổ vào sáng sớm ngày thứ 3, Cơ quan báo chí chính thức của Saudi (SPA) đưa tin, trích dẫn Bộ trưởng Năng lượng Saudi Khalid al-Falih, người mô tả cuộc tấn công là một trong những vụ khủng bố và phá hoại.

Báo cáo về cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào cơ sở hạ tầng dầu mỏ của Saudi Aramco được đưa ra một ngày sau khi Ả Rập Xê Út nói rằng 2 tàu chở dầu của họ đã bị tấn công bởi những kẻ phá hoại gần Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), trong khi UAE cho biết có tổng cộng 4 tàu bị tấn công bờ biển tại cảng Fujairah.

Cuộc họp thường kỳ của Ủy ban giám sát chung các bộ trưởng (JMMC), do các nhà lãnh đạo OPEC và nhóm các quốc gia sản xuất dầu chủ chốt khác, dẫn đầu là Nga, đồng chủ trì, được tổ chức chỉ vài ngày sau khi xảy ra những sự cố đối với tàu chở dầu và đường ống dẫn dầu tại vùng Vịnh.

Trước đó, hôm 14/5, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Saudi Khalid al-Falih đã lên án vụ tấn công đường ống dẫn dầu của nước này và coi đây là hành động khủng bố mới nhất tại vùng Vịnh. Các lực lượng phiến quân ở Yemen đã tuyên bố đã thực hiện cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm đường ống dẫn dầu chính của Ả Rập Saudi hôm 14/5.

Bộ trưởng Khalid al-Falih cũng xác nhận, 2 trạm bơm trên đường ống dẫn dầu từ các giếng dầu ở tỉnh miền Đông của nước này tới TP Yanbu, bên bờ Biển Đỏ đã là mục tiêu bị tấn công trước đó cùng ngày. Sau vụ tấn công trên, Ả Rập Saudi -  nước chủ chốt trong OPEC, đã ngừng bơm dầu thô trên đường ống dẫn dầu chính của nước này trong ngày 14/5.

Vụ tấn công đường ống dẫn dầu diễn ra ngay sau khi 2 tàu chở dầu của quốc gia này bị "tấn công phá hoại" ở ngoài khơi TP cảng Fujairah của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) hôm 12/5 vừa qua.

Ả Rập Saudi chưa quyết định sẽ ngay lập tức tăng sản lượng khi nguồn cung dầu của Iran sụt giảm.

Bên cạnh việc đánh giá thị trường dầu mỏ và xem xét việc tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của Nhóm OPEC+, các bộ trưởng Năng lượng OPEC và Nga cũng sẽ thảo luận tình hình căng thẳng giữa Washington và Tehran những ngày gần đây và các cuộc tấn công và phá hoại đối với cơ sở hạ tầng và tàu chở dầu tại Trung Đông.

Mặc dù Iran không có đại diện trong Ủy ban giám sát chung các bộ trưởng, Venezuela - một đồng minh của Iran trong OPEC và cũng đang bị Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt, có thành phần tham gia ủy ban này.

“Cuộc họp sắp tới của OPEC sẽ rất phức tạp vì chúng tôi chưa thể biết được liệu Iran và Venezuela có bỏ phiếu ủng hộ việc tăng sản lượng của Ả Rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) hay không để bù đắp nguồn dầu xuất khẩu sụt giảm do lệnh trừng phạt của Mỹ”, nhà phân tích Olivier Jakob của hãng tư vấn Petromatrix nhận xét.

Trong khi Ả Rập Saudi chưa quyết định sẽ ngay lập tức tăng sản lượng khi nguồn cung dầu của Iran sụt giảm do lệnh cấm vận của Mỹ, phía Tehran đã cảnh báo hồi đầu tháng này rằng họ sẽ đáp trả các mối đe dọa từ các nước thành viên OPEC.

”Tôi đã nói với ông Barkindo rằng OPEC đang bị đe dọa do chủ nghĩa đơn phương của một số thành viên và tổ chức này có khả năng sụp đổ” - Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, ông Bijan Zangeneh phát biểu trong cuộc gặp với Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo./.

NGUYỄN PHƯƠNG (THEO OILPRICE)
Nguồn: kinhtedothi.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.