Chuyên mục
OPEC và các nước ngoài liên minh xem xét chiến lược cắt giảm sản lượng
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

OPEC và các nước ngoài liên minh xem xét chiến lược cắt giảm sản lượng

Thứ hai 18/03/2019 16:13 GMT + 7
Thành viên OPEC và các nhà sản xuất ngoài OPEC đã gặp nhau tại Azerbaijan nhằm xem xét lại chiến lược cắt giảm sản lượng, vốn đã góp phần nâng được giá mặt hàng "vàng đen" này lên.

Một cơ sở lọc dầu ở Al-Rawdhatain, Kuwait. (Nguồn: AFP/TTXVN).

Các thành viên Tổ chức Các nước Xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các nhà sản xuất ngoài OPEC đã gặp nhau tại Azerbaijan nhằm xem xét lại chiến lược cắt giảm sản lượng, vốn đã góp phần nâng được giá mặt hàng "vàng đen" này lên.

Năm 2016, OPEC và Nga đã nhất trí thành lập một liên minh gồm 24 quốc gia sản xuất dầu mỏ nhằm hạn chế sản lượng khai thác để đối phó với tình trạng giá dầu lao dốc.

Liên minh có tên gọi là OPEC+ đã hoạt động với các cuộc họp định kỳ và các thỏa thỏa thuận mở rộng hạn chế khai thác, giúp giá dầu tăng từ khoảng 40 USD/thùng năm 2016 lên mức trung bình 70 USD/thùng năm 2018.

Cuộc họp tại thủ đô Baku của Azerbaijan sẽ xem xét lại phần mở rộng lần cuối cùng, trong đó các quốc gia OPEC+ đồng ý cắt giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày trong nửa đầu năm nay.

Các hãng thông tấn Nga dẫn lời Bộ trưởng Năng lượng nước này Alexander Novak phát biểu  trước thềm hội nghị tại Baku cho biết Moskva đang đi đúng hướng để đạt được mục tiêu giảm, song ông đề nghị cuộc họp OPEC+ tiếp theo sẽ diễn ra vào tháng Năm thay vì tháng Tư, do cần có thời gian để hiểu rõ hơn tác động từ các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các thành viên OPEC như Iran và Venezuela.

Trước đó, Nga cho biết thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu thô sẽ tiếp tục có hiệu lực ít nhất đến tháng 6/2019 - thời điểm các bước đi tiếp theo của Mỹ nhằm giảm sản lượng xuất khẩu dầu thô của Iran và Venezuela rõ ràng hơn.

Trước đó, cũng tại cuộc họp tại Baku, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al Falih, cho rằng cần duy trì cắt giảm sản lượng dầu thô cho đến tháng 6/2019, cũng như tiếp tục theo dõi nguồn cung-cầu và làm những gì phải làm trong nửa cuối năm nay.

TTXVN
Nguồn: vietnamplus.vn
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.