Chuyên mục
NATO điều 50 tàu chiến tập trận rầm rộ ở biển Baltic

NATO điều 50 tàu chiến tập trận rầm rộ ở biển Baltic

Thứ hai 05/06/2023 10:11 GMT + 7

NATO điều loạt tàu chiến tham gia cuộc tập trận hải quân quy mô lớn trên biển Baltic.


NATO bắt đầu tập trận hải quân quy mô lớn mang tên "Baltops 23" diễn ra ở Estonia, bắt đầu từ hôm 3/6, kết thúc ngày 16/6. Estonia đã lên kế hoạch cho cuộc tập trận trong 3 năm.

Cuộc tập trận có sự tham gia của lực lượng lục quân, không quân và hải quân của 19 quốc gia NATO và đối tác Thủy Điển. Phần Lan lần đầu tham gia cuộc tập trận với tư cách là thành viên của NATO.

 

Tàu hải quân Phần Lan. (Ảnh: Hải quân Phần Lan)

 

Tập trận hải quân "Baltops 23" có sự tham gia của 50 tàu chiến, 6.000 binh sĩ. Các nước sẽ mô phỏng tình huống chống tàu ngầm và phòng không, rà phá chất nổ, các hoạt động y tế và cứu hộ.

Tư lệnh hải quân Estonia Jüri Saska cho hay, cuộc tập trận Baltops năm nay sẽ đi vào lịch sử bởi Estonia chưa bao giờ tiếp đón nhiều tàu NATO như vậy.

Một trong những tàu chiến lớn tham gia tập trận là tàu chỉ huy đổ bộ USS Mount Whitney, thuộc Hạm đội 6 của Mỹ. Tàu này đóng vai trò tàu chỉ huy của cuộc tập trận "Baltops 23".

"Cuộc tập trận thể hiện sự tin tưởng giữa các lực lượng. Điều này sẽ giúp NATO và đối tác phối hợp phản ứng thống nhất khi đối mặt với thử thách", chỉ huy Hạm đội 6 của hải quân Mỹ, Phó đô đốc Thomas E Isheeu cho hay.

Tàu ngầm của Thụy Điển cũng tham gia cuộc tập trận. Tàu này có thể trải qua một tháng hoạt động dưới biển mà không cần phải nổi lên.

Trung tướng Luis Lanchares, Phó Tư lệnh NATO JFC Brunssum, cho biết việc Thụy Điển trở thành thành viên NATO chỉ còn là vấn đề thời gian.

Baltops là tập trận quốc tế được tiến hành thường niên kể từ năm 1972. Cuộc tập trận này nhằm cải thiện khả năng tham gia, phối hợp tác chiến các nước thành viên trong việc tiến hành chiến dịch trên bộ, trên không và trên biển ở vùng biển Baltic. Hạm đội 6 của hải quân Mỹ đảm trách tổ chức cuộc tập trận.

 

Kông Anh

Nguồn: vtc.vn
1 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.