Chuyên mục
Mỹ phản đối ''đơn phương công nhận'' nhà nước Palestine

Mỹ phản đối ''đơn phương công nhận'' nhà nước Palestine

Thứ năm 23/05/2024 04:57 GMT + 7

Phát ngôn viên Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden ủng hộ con đường hướng tới giải pháp hai nhà nước Palestine thông qua đàm phán ngoại giao.


RT đưa tin, chính phủ Mỹ cho biết họ phản đối "sự công nhận đơn phương" đối với một nhà nước Palestine mà thay vào đó cần đạt được thông qua đàm phán ngoại giao.

Na Uy, Ireland và Tây Ban Nha hôm 22/5 tuyên bố rằng họ sẽ chính thức công nhận tư cách nhà nước của Palestine từ ngày 28/5, để ủng hộ cái gọi là “giải pháp hai nhà nước” nhằm mang lại hòa bình cho Trung Đông.

Người phát ngôn của Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Joe Biden là “người ủng hộ mạnh mẽ giải pháp hai nhà nước và đã luôn ủng hộ trong suốt sự nghiệp của mình”.

Người phát ngôn nêu rõ: “Ông Biden tin rằng một nhà nước Palestine nên được hiện thực hóa thông qua các cuộc đàm phán trực tiếp giữa các bên chứ không phải thông qua sự công nhận đơn phương” .

 

Nhà Trắng cho biết giải pháp hai nhà nước Palestine cần thông qua đàm phán ngoại giao. (Ảnh: Getty Images)

 

Cuối tuần qua, Tổng thống Biden tuyên bố ủng hộ giải pháp hai nhà nước trong bài phát biểu tại lễ khai giảng của trường Cao đẳng Morehouse, gọi đó là “giải pháp duy nhất để hai bên sống trong hòa bình, an ninh và phẩm giá”.

Hôm 21/5, một quan chức Mỹ nói với các phóng viên rằng Washington đang tổ chức các cuộc đàm phán về giai đoạn hai nhà nước hậu xung đột với các thủ đô Ả Rập khác và Israel.

Giải pháp hai nhà nước là kế hoạch thành lập một nhà nước Palestine trên lãnh thổ do Israel kiểm soát từ năm 1967, được Liên hợp quốc và nhiều quốc gia ủng hộ. Nếu được thực hiện, nó có thể sẽ yêu cầu di dời những người định cư Israel khỏi các vùng lãnh thổ này.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã công khai tuyên bố sẽ ngăn cản việc thành lập một nhà nước của người Palestine.

Na Uy, Ireland và Tây Ban Nha là những quốc gia phương Tây mới nhất công nhận Palestine. Bulgaria, Síp, Cộng hòa Séc, Hungary, Malta, Ba Lan, Romania và Slovakia đã làm như vậy vào năm 1988, Thụy Điển công nhận vào năm 2014.

Nga và Trung Quốc ủng hộ một nhà nước Palestine độc lập với Đông Jerusalem là thủ đô.

Việc thúc đẩy chủ quyền của Palestine đã tăng cường kể từ khi xung đột giữa Israel và Hamas leo thang gần 8 tháng trước.

Tây Jerusalem đã phát động một chiến dịch quân sự quy mô lớn ở Gaza sau cuộc tấn công chết người của Hamas vào lãnh thổ Israel vào ngày 7/10/2023. Ngày hôm đó, các chiến binh Hamas đã giết khoảng 1.200 người và bắt hơn 200 con tin, một nửa trong số đó sau đó được thả thông qua trao đổi tù nhân.

Theo các cơ quan y tế tại khu vực này, kể từ đó, cuộc xung đột đã cướp đi sinh mạng của hơn 35.000 người Palestine và khiến gần 80.000 người khác bị thương.

 

HOA VŨ

Nguồn: vtcnews.vn
1 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.