Chuyên mục
Moskva: Dân cư địa phương lo ngại trước sự xuất hiện của
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
chuc cho lostos thanh cong . cho ba con cuoc song duoc on dinh
lieu cho nay co thanh cong khong? cho ba con duoc co cuoc song on dinh

Moskva: Dân cư địa phương lo ngại trước sự xuất hiện của "chợ Vòm kiểu mới"

Chủ nhật 30/09/2012 17:50 GMT + 7
Làng Mamyry, trước kia thuộc địa phận ngoại ô Moskva, giờ đây được sát nhập vào lãnh thổ Moskva. Cư dân làng, những người dân "thủ đô mới", lại không hào hứng, vui mừng gì cho lắm trước việc “Thành phố Hoa sen” nở hoa.

“Hoa sen” là tên gọi của một trung tâm thương mại khổng lồ với “triển vọng lớn”. Còn nói theo một cách thông thường – đây là một khu chợ bán sỉ với diện tích 1,5 triệu mét vuông. Khu chợ này sẽ bắt đầu làm việc trong năm sau.

Điều này có nghĩa rằng, hàng nghìn tiểu thương lớn nhỏ sẽ lũ lượt đến đây từ khắp các vùng miền đất nước để mua hàng. Ngoài ra còn có cả những công dân Trung Quốc, Việt Nam kinh doanh buôn bán ... Tất cả những chuyện này đã từng xảy ra ở Moskva. Cư dân địa phương đang thật sự lo ngại vì sự xuất hiện người hàng xóm mới giống như khu chợ “Cherkizon” (chợ Vòm cũ).

2 tòa nhà trung tâm triển lãm, thương mại dành để bán bán hàng với 850 nghìn mét vuông diện tích kinh doanh, 4 toà khách sạn 16 tầng cho các thương nhân và nhân viên – dự án này có tầm cỡ đầy ấn tượng và triển vọng đáng nghi ngại. Cư dân địa phương luôn nhớ rõ tình cảnh lúc  chợ Cherkizov đóng cửa và các cuộc biểu tình chống đối trong khu vực Liublinô.

Bà Zinaida Gvozdkova, trưởng làng Mamyry cho biết: "Bây giờ chúng tôi sẽ có đủ mọi loại người hàng xóm ở đây, thậm chí biết đâu họ có thể ra tay trộm cướp. Đôi khi người ta đến đây, nhưng không tìm được việc làm mà vẫn cần phải có cái ăn. Thế là họ bắt đầu sục sọi vào các nhà dân trong làng”.

Còn theo ông Dmitry Zhabin, Giám đốc điều hành của công ty xây dựng: "Tại đây sẽ xuất hiện cả một thành phố. Mọi người không chỉ làm việc mà còn sinh sống tại đây với mọi điều kiện  sẵn có trong khuôn viên. Điều này rất quan trọng đối với người dân những khu dân cư nằm gần nơi đây. Ở nội đô Moskva, rất khó có điều kiện thuận tiện để xây dựng nên những trung tâm thương mại và khu cư xá lớn liền kề, còn ở đây mọi điều kiện đều thuận lợi”.

Trong buổi ra mắt dự án đầy tham vọng này (với sự có mặt của nhiều quan chức và doanh nghiệp Trung Quốc), các tác giả dự án bằng mọi cách cố gắng thuyết phục mọi người rằng một khu chợ “Cherkizon” sẽ không xuất hiện ở làng Mamury hay bất kỳ làng nào gần đây.

Ông Muhammad Amin Madzhumder, Chủ tịch Liên đoàn người nhập cư ở Nga đánh giá: "Đây sẽ là một khu ký túc xá, khách sạn chứ không phải là một nơi thường trú. Nơi đây sẽ không trở thành một lãnh địa riêng".

Tuy nhiên, những lời nói trên không thể thuyết phục được hết mọi nguời. Cư dân khu vực Liublino ở Moskva đã có nhiều kinh nghiệm về việc tiểu thương chợ Cherkizov chuyển đến địa phương của họ. Hiện nay, quanh khu trung tâm thương mại mới chắc chắn sẽ xảy ra những điều đã được tiên liệu trước: ùn tắc giao thông, âm thanh của những ngôn ngữ mà người Nga không thể hiểu được và sự xuất hiện của những người hàng xóm đáng ngờ.

Alex Mazur, nhà lãnh đạo phong trào quần chúng "Phòng thủ Liublino" cho biết: "Ở Moscow đã có hai địa điểm buôn bán. Đó là chợ Sadovod và cái gọi là trung tâm thương mại Moskva". Vì chúng, khu vực Liublinô đã trở nên không phù hợp cho việc dân cư sinh sống. Và số phận tương tự đang chờ làng Mamyry, nếu tổ hợp thương mại này sẽ được xây xong".

Ông Dmitry Baranov, chuyên gia cao cấp của một công ty tư vấn lại có ý kiến khác: "Tôi nghĩ rằng chính quyền sẽ tiếp thu kinh nghiệm từ những khu trung tâm trước đây để có biện pháp ngăn chặn những vấn đề tương tự xuất hiện tại quần thể này”.

Các nhà kinh tế nói rằng một trung tâm thương mại khổng lồ như thế chỉ có thể xuất hiện ở thủ đô, và hiện nay, đây là việc do các quan chức quyết định. Nếu không có sự kiểm soát hữu hiệu của các cơ quan có thẩm quyền, Thành phố Hoa sen thật sự có thể trở thành "khu phố Tàu" (China Town), một lãnh địa riêng biệt, nơi mà mọi luật lệ và cảnh sát Nga đều bất lực.

Giai đoạn xây dựng đầu tiên của quần thể thương mại gần như đã hoàn tất với khu trung tâm triển lãm, thương mại với 350 nghìn mét vuông gian hàng. Sau này, khi tòa nhà đồ sộ của trung tâm thương mại thứ hai trong quần thể "Thành phố Hoa sen" được xây xong, tổng diện tích quần thể thương mại sẽ lên đến 1,5 triệu mét vuông.

Bà Valentina Andreeva, một cư dân làng cho biết: "Chúng tôi mong rằng sẽ có cuộc họp để giải thích với mọi người rằng chúng tôi sẽ có thể ở lại trong ngôi làng này hay phải dọn đị nơi khác. Nhưng chúng tôi có thể dọn đi đâu?”.

Người dân địa phương vẫn chỉ ngắm nhìn công trình xây dựng từ xa và chỉ muốn yêu cầu chính quyền xử sự một cách rõ ràng, minh bạch. Sau khi ngôi làng được gia nhập vào lãnh thổ Moskva, đa số những cư dân cao tuổi của làng đều sợ một kết cục bi đát: giống như cư dân khu vực Liublinô phải chịu đựng những điều phiền toái từ Trung tâm thương mại Moskva và Sadovod, hoặc bị ép buộc phải di dời như cư dân ở vùng Butovo.
Nguồn: 5-tv.ru
6 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.