Chuyên mục
Moscow
Mexico dùng hơi cay chặn hàng nghìn người di cư Trung Mỹ tại biên giới
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Mexico dùng hơi cay chặn hàng nghìn người di cư Trung Mỹ tại biên giới

Thứ ba 21/01/2020 11:40 GMT + 7

Ngày 20/1, hàng trăm người di cư Trung Mỹ đã tìm cách vào Mexico bằng cách vượt qua con sông Suchiate, một trong những cửa khẩu chính của Mexico với Guatemala. 

 

Người di cư Honduras sau khi vượt qua biên giới, tới gần Esquipulas, bang Chiquimula, Guatemala trong hành trình tới Mỹ, ngày 16/1/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

 

Những người di cư này, nằm trong đoàn người di cư không có giấy tờ hợp lệ gồm khoảng 3.500 người vừa xuất phát từ Honduras hồi tuần trước, đã tụ tập tại bờ sông Suchiate bên phía Guatemala từ sáng sớm, yêu cầu nhà chức trách cho phép họ tiếp tục hành trình tới Mỹ. Khi nhà chức trách không đáp ứng yêu cầu, nhiều người di cư đã lội qua con sống Suchiate phân chia biên giới giữa Mexico và Guatemala. Lực lượng Vệ binh quốc gia Mexico đã buộc phải dùng hơi cay để buộc những người di cư quay trở lại. Một số người di cư quấn vải che mặt để tránh hơi cay và ném đá vào lực lượng trên. Hàng chục người đã vượt qua được hàng rào an ninh, song phần lớn đã bị đẩy lùi.

Đây là lần đầu tiên Mexico buộc phải dùng vũ lực để đẩy lùi một đoàn người di cư tìm cách vượt qua sông Suchiate. Mexico chịu sức ép của Tổng thống Donald Trump từ tháng 5/2019, theo đó phải "mạnh tay" kiềm chế làn sóng người di cư không có giấy tờ đổ về biên giới Mỹ-Mexico, nếu không Washington sẽ siết chặt thuế quan đối với Mexico.

Để thực hiện yêu cầu trên, Tổng thống Mexico - ông Andres Manuel Lopez Obrador đã triển khai 27.000 Vệ binh Quốc gia để siết chặt kiểm soát biên giới. Ông cũng đã cho phép Mỹ gửi hơn 40.000 người xin tị nạn quay trở lại Mexico trong thời gian chờ đợi xem xét khả năng tị nạn, theo một chính sách được gọi là "Remain in Mexico" (tạm dịch là "Tạm trú tại Mexico"). Gần đây nhất, sáng 17/1, Tổng thống Lopez Obrador cũng đã đề xuất phân bổ 4.000 việc làm cho những người trong đoàn người di cư nhằm khiến họ thay đổi ý định tới Mỹ tìm "miền đất hứa".

Nhằm thoát khỏi tình trạng bạo lực và nghèo đói tại quê nhà, hàng nghìn người Honduras và El Salvador đã rời bỏ đất nước thông qua các đoàn người di cư quy mô lớn từ cuối năm 2018, với hy vọng được tị nạn ở Mỹ. Điều này đã khiến Tổng thống Donald Trump ra lệnh triển khai gần 6.000 lính Mỹ đến tăng cường an ninh ở khu vực biên giới.

 

Phương Oanh

Nguồn: baotintuc.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
               

          

X
Bình luận của bạn:
           
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.