Chuyên mục
Lo ngại về việc Ukraine có thể dùng vũ khí phương Tây tấn công lãnh thổ Nga

Lo ngại về việc Ukraine có thể dùng vũ khí phương Tây tấn công lãnh thổ Nga

Chủ nhật 05/02/2023 16:18 GMT + 7

Phương Tây đang gấp rút cung cấp khí tài quân sự tân tiến cho Ukraine và huấn luyện cho binh sĩ nước này sử dụng để chống lại Nga. Dư luận dấy lên nhiều lo ngại cho rằng, Ukraine sẽ sử dụng các loại vũ khí này để tấn công lãnh thổ Nga. Moscow lập tức đưa ra cảnh báo.

 

Những ngày qua, Mỹ và các nước đồng minh phương Tây liên tục “bơm” loạt vũ khí khủng cho Ukraine bao gồm các loại xe tăng tân tiến, hệ thống phòng không hiện đại, vũ khí tầm xa; song chưa bao gồm các dòng máy bay chiến đấu hiện đại.


Mỹ và các nước đồng minh phương Tây liên tục “bơm” loạt vũ khí khủng cho Ukraine bao gồm các loại xe tăng tân tiến, hệ thống phòng không hiện đại, vũ khí tầm xa. Ảnh: Getty.


Dư luận lo ngại Ukraine sẽ sử dụng các loại vũ khí này để tấn công lãnh thổ Nga sau khi giới chức Mỹ nhiều lần “bật đèn xanh” cho khả năng này. Mới nhất, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ - Chuẩn tướng Không quân Patrick Ryder ám chỉ rằng, Ukraine có quyền tự quyết định về cách sử dụng các loại đạn dược mà phương Tây chuyển đến cho nước này và Mỹ sẽ không cản Ukraine sử dụng tên lửa tấn công sâu lãnh thổ Nga.

Cùng với đó là tuyên bố hôm qua (4/2) của ông Fyodor Venislavsky - thành viên của Ủy ban An ninh, Quốc phòng và Tình báo Quốc gia Ukraine rằng, quân đội Ukraine sẽ không nương tay khi tấn công các địa điểm bên trong lãnh thổ Nga. Bất kỳ kho vũ khí hay cơ sở quân sự nào trên lãnh thổ Nga đều là “mục tiêu quân sự hợp pháp” và thủ đô Moscow cũng vậy.

Phản ứng ngay lập tức trước các mối đe dọa tiềm tàng, Phó Chủ tịch Hội đồng an ninh Nga Dmitry Medvedev tuyên bố, việc cung cấp vũ khí tiên tiến hơn của Mỹ cho Ukraine sẽ chỉ vấp phải nhiều cuộc tấn công trả đũa hơn của Nga. Nga sẽ sử dụng “mọi loại vũ khí” tùy thuộc vào mức độ các mối đe dọa.

Điện Kremlin nhắc lại lời cảnh báo trước đó của Tổng thống Nga rằng, cuộc xung đột sẽ không kết thúc bằng xe bọc thép:

“Những kẻ lôi kéo các nước châu Âu, bao gồm cả Đức, vào một cuộc chiến mới với Nga; tuyên bố một cách vô trách nhiệm rằng đây là một thỏa thuận đã xong. Những kẻ đang đánh cược rằng họ sẽ đánh bại Nga trên chiến trường rõ ràng không hiểu rằng chiến tranh hiện đại với Nga sẽ hoàn toàn khác đối với họ. Chúng tôi không gửi xe tăng của mình đến biên giới của họ, nhưng chúng tôi có phương tiện để đáp trả và nó sẽ không kết thúc bằng việc sử dụng xe bọc thép”.

Tuy nhiên, giới chức Mỹ nhiều lần thừa nhận “không khuyến khích” Ukraine thực hiện các cuộc tấn công vào lãnh thổ Nga bằng vũ khí của Mỹ, bởi điều này sẽ kéo Mỹ vào cuộc xung đột. Trong khi đó, Thủ tướng Đức Olaf Scholz hôm qua nhấn mạnh, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đồng ý rằng vũ khí do phương Tây cung cấp sẽ không được sử dụng để tấn công lãnh thổ Nga. Các vũ khí này chỉ được sử dụng để đẩy lùi các cuộc tấn công của Nga hay trong các cuộc tấn công dành lại lãnh thổ bị mất. Thủ tướng Đức khẳng định, cách tiếp cận dựa trên sự đồng thuận như vậy để “tránh leo thang căng thẳng”.

 

Đình Nam (Tổng hợp)

Nguồn: vov.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.