Chuyên mục
Hungary phủ quyết lệnh trừng phạt của EU với năng lượng hạt nhân Nga

Hungary phủ quyết lệnh trừng phạt của EU với năng lượng hạt nhân Nga

Thứ bảy 28/01/2023 11:30 GMT + 7

Thủ tướng Viktor Orban cho biết nước này sẽ phủ quyết các lệnh trừng phạt của Liên minh châu Âu đối với ngành công nghiệp hạt nhân Nga.


Theo Thủ tướng Viktor Orban, Budapest không ủng hộ các biện pháp trừng phạt Moskva bởi nó đang vi phạm các lợi ích cơ bản của nước này cho dù sẽ không thể ngăn chặn các biện pháp hạn chế đối với Nga.

Trước đó, vào tháng 8/2022, Hungary đã cấp giấy cho phép công ty năng lượng hạt nhân Rosatom của Nga xây dựng hai lò phản ứng hạt nhân mới.

Hungary cũng phản đối lời kêu gọi của Ukraine đối với các quốc gia EU khi đưa công ty năng lượng hạt nhân nhà nước Rosatom của Nga vào danh sách trừng phạt tiếp theo. Nhà máy điện hạt nhân Paks của Hungary có bốn lò phản ứng nhỏ do Nga chế tạo với tổng công suất khoảng 2.000 megawatt, bắt đầu hoạt động từ năm 1982 đến 1987. Nước này cũng là một trong những quốc gia có mối quan hệ đặc biệt và phụ thuộc nặng nề vào nguồn nhiên liệu từ Nga.

 

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt tay với Thủ tướng Hungary Viktor Orban sau cuộc hội đàm tại Budapest năm 2019. Ảnh: Euractiv

 

Hungary - thành viên liên minh châu Âu, đã nhiều lần chỉ trích các biện pháp trừng phạt của EU đối với Nga và cho rằng các lệnh trừng phạt đó đã không làm suy yếu Nga trong khi chúng đang phá hủy nền kinh tế châu Âu. Hungary cũng là quốc gia đã được miễn trừ một phần khỏi lệnh cấm vận của EU đối với dầu mỏ của Nga và từ chối các lời kêu gọi áp dụng các biện pháp trừng phạt khác đối với ngành năng lượng của Nga, thậm chí là các lệnh trừng phạt gián tiếp đối với các lĩnh vực như xây dựng, kỹ thuật hoặc công nghệ thông tin.

Dự kiến, các quốc gia EU đang nghiên cứu gói biện pháp trừng phạt thứ mười đối với Nga, gói này dự kiến sẽ có hiệu lực vào cuối tháng 2 với những hạn chế trong trong lĩnh vực nhiên liệu hạt nhân của Nga. Tuy nhiên, trong bối cảnh các nền kinh tế đang gặp nhiều khó khăn, Hungary cũng là một trong những quốc gia có mức lạm phát cao kỷ lục đang bày tỏ sự phản đối mạnh mẽ với các đề xuất trong gói trừng phạt tiếp theo.

 

Hải Đăng

Nguồn: vtc.vn
30 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.