Chuyên mục
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao BRICS tập trung trao đổi về những vấn đề quan trọng toàn cầu

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao BRICS tập trung trao đổi về những vấn đề quan trọng toàn cầu

Thứ ba 11/06/2024 12:35 GMT + 7

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS) đang diễn ra tại thành phố Nizhny Novgorod của Liên bang Nga trong 2 ngày 10/6 và 11/6.

 

 

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao BRICS có sự tham gia của đại diện ngoại giao 22 nước. Đây là cuộc gặp đầu tiên của các Bộ trưởng Ngoại giao kể từ khi BRICS kết nạp thêm thành viên mới.

Tại Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao BRICS, các Bộ trưởng tập trung trao đổi về những vấn đề hiện tại trong chương trình nghị sự toàn cầu, trong đó có nỗ lực chung nhằm tăng cường chủ nghĩa đa phương trong quan hệ quốc tế. Trọng tâm là các khía cạnh quan trọng của việc hình thành một trật tự thế giới công bằng hơn cũng như vai trò của các quốc gia ở phía Nam và phía Đông toàn cầu trong các quá trình này.

Theo Bộ Ngoại giao Nga, hiện có khoảng 30 quốc gia muốn gia nhập BRICS. Do đó, khối đang xây dựng các cơ chế hợp tác, những định dạng đối thoại BRICS+ để tiếp xúc với những đối tác không thuộc khối.

 

Các Bộ trưởng Ngoại giao BRICS tham gia Hội nghị tại Nga (Ảnh: ANI).


Kể từ đầu năm nay, BRICS chính thức có 10 thành viên. Cùng với các thành viên cũ là Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, BRICS đã có thêm 5 thành viên mới gồm Ai Cập, Ethiopia, Iran, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất. Hiện, GDP của khối BRICS tính theo sức mua tương đương lên tới khoảng 1/3 GDP toàn cầu, vượt G7. Các quốc gia BRICS chiếm 36% diện tích đất đai trên Trái đất và gần một nửa dân số thế giới.

Với vai trò Chủ tịch BRICS, Nga đang cùng với các đối tác thúc đẩy hợp tác trong 3 lĩnh vực: chính trị và an ninh, kinh tế và tài chính, văn hóa và giao lưu nhân dân.

Sau Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao BRICS, dự kiến, Hội nghị thượng đỉnh BRICS sẽ diễn ra tại thành phố Kazan của Liên bang Nga trong tháng 10 năm nay. Đây sẽ là một dấu mốc quan trọng trong quan hệ đối tác chiến lược của khối, xác định những ưu tiên của BRICS trong những năm tới.

 

Nhật Linh, Khắc Long (PV Đài THVN thường trú tại Nga)

Nguồn: vtv.vn
3 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.