Chuyên mục
''Hạt giống đỏ'' nảy mầm giữa xứ sở Bạch Dương

''Hạt giống đỏ'' nảy mầm giữa xứ sở Bạch Dương

Thứ ba 31/01/2023 17:16 GMT + 7

Hằng năm, có rất nhiều “hạt giống đỏ” của Quân đội nhân dân Việt Nam được cử sang đào tạo ở Liên Bang Nga để học tập và chinh phục đỉnh cao khoa học kĩ thuật quân sự. Hành trang mang theo của những “hạt giống đỏ” trên hành trình đến với xứ sở Bạch Dương là khát vọng tiếp nối truyền thống vẻ vang của Quân đội ta và lí tưởng cống hiến tô thắm màu cờ của dân tộc Việt Nam.

Đỗ Xuân Thìn – học viên của Học viện Kỹ thuật Quân sự là một trong những quân nhân ưu tú được cử sang đào tạo tại Liên Bang Nga. Với sự nỗ lực của bản thân, “hạt giống đỏ” đã đạt được những thành tích học tập xuất sắc tại xứ sở Bạch Dương. Hiện tại, Xuân Thìn đang là học viên năm 3, khoa Quốc Tế, Học viện Hải Quân Pie Đại đế, Liên Bang Nga.

Tình yêu với “chiếc áo xanh”

Xuân Thìn sinh ra và lớn lên trong một gia đình nông dân thuộc huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre. Năm 2018, anh đỗ vào hai trường là Đại học Ngoại thương và Học viên Kĩ thuật Quân sự trong niềm hạnh phúc vô bờ bến của gia đình. Tuy nhiên, trong anh niềm đam mê với vũ khí mãnh liệt cùng ước mơ trở thành quân nhân trong Quân đội nhân dân Việt Nam đã thôi thúc chàng trai trẻ đến với Học viện Kỹ thuật Quân sự. Những ngày đầu tham gia học tập tại môi trường quân đội, Xuân Thìn được tiếp thu những kiến thức về chuyên ngành học và nếp sống trong quân ngũ. Anh coi nhà trường là ngôi nhà thứ hai của mình.

Đến năm 2019, chàng quân nhân nhận được thông tin bản thân đã trúng vào danh sách cử sang Liên Bang Nga đào tạo. Chàng quân nhân vỡ òa trong sung sướng nhưng cũng mang nhiều lo lắng và trăn trở. Rồi ngày sang Nga cũng đến, trên chuyến bay dài 18 tiếng, anh biết được rằng mình sẽ vắng mặt 6 cái tết của quê hương, nhưng trong anh vẫn tràn đầy hào hứng khi sắp được đặt chân đến một quốc gia mới. Đỗ Xuân Thìn chia sẻ về chuyến bay đến với xứ sở Bạch Dương: “Năm đó, tôi rất háo hức khi biết tin mình được sang Nga để sinh sống và học tập. Ngồi trên chiếc máy bay sang Nga là hàng chục con người trẻ tuổi mang theo nhiều khát vọng, nhiệt huyết và tràn đầy quyết tâm, ai ai cũng mong muốn sang đây để học tập và tiếp thu được những kiến thức về khoa học kĩ thuật quân sự để sau này về phục vụ Tổ quốc”.

 

Xuân Thìn đang là học viên năm 3 khoa Quốc Tế, Học viện Hải Quân Pie Đại đế, Liên Bang Nga.

 

Hành trình học tập ở xứ sở Bạch Dương

Xứ sở Bạch Dương đón những chàng quân nhân với một đêm gió rét, xung quanh trời tối mù mịt, ngoài đường cây đã rụng hết lá, trên con đường đến với ngôi trường nơi anh sẽ gắn bó 6 năm là một cảm giác lạ lẫm. Trong 3 năm học tập tại khoa Quốc Tế, Học viện Hải Quân Pie Đại đế, Liên Bang Nga, Xuân Thìn luôn đạt học viên xuất sắc với số điểm 5/5 chấm.

 


Chàng quân nhân luôn nỗ lực học tập và rèn luyện tại xứ sở Bạch Dương.


Những năm tháng học tập ở Nga, Xuân Thìn luôn nhận được sự giúp đỡ của các anh khóa trên, họ là những người dẫn dắt và giúp đỡ chàng quân nhân trẻ tuổi vào những ngày đầu. Học tập ở nơi xứ người, tình cảm của những người quân nhân lại thêm phần thân thiết, họ đã xem nhau như những người anh em ruột thịt. “Vào khoảng thời gian đầu, tôi chưa quen với cuộc sống ở Nga nên bản thân cũng gặp một số khó khăn. Nhưng may mắn là tôi luôn nhận được sự hỗ trợ giúp đỡ của các anh khóa trên. Tôi vẫn nhớ như in bữa ăn được nấu theo hương vị Việt Nam từ tay một người anh khóa trên, khi đặt miếng thức ăn vào miệng, nước mắt như sắp tuôn ra. Một cảm giác quen thuộc của cái mùi cái vị ùa về trong tôi. Lúc đó tôi nhớ nhà, nhớ quê hương xứ sở của mình”, Xuân Thìn chia sẻ.

 


Xuân Thìn luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ từ đồng đội.

 

Sau khoảng thời gian học tập ở xứ sở Bạch Dương, Xuân Thìn đã tiếp thu được những kiến thức chuyên môn về khoa học kĩ thuật quân sự. Anh luôn cố gắng nỗ lực và quyết tâm học tập tốt để góp phần làm rạng danh người bộ đội cụ Hồ trên đất nước Nga. Xuân Thìn mong muốn bản thân sẽ tích lũy thật nhiều kiến thức trong 6 năm học tập ở Nga để trở về Việt Nam phụng sự Tổ quốc, quân đội và nhân dân với khát vọng cống hiến, phục vụ nhân dân có được cuộc sống ấm no, đất nước phát triển và tiến bộ.

 

Thu Mai

Nguồn: svvn.tienphong.vn
9 bạn đọc
Đánh giá tốt

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.