Chuyên mục
Hàng ngàn doanh nghiệp Ukraine gửi kiến nghị về luật tuyển quân mới

Hàng ngàn doanh nghiệp Ukraine gửi kiến nghị về luật tuyển quân mới

Thứ ba 20/02/2024 05:17 GMT + 7

Các hiệp hội doanh nghiệp hàng đầu Ukraine kêu gọi thay đổi dự luật về tuyển quân, cho rằng dự luật này có thể giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế vốn đã khó khăn của nước này.

 

Các tình nguyện viên Ukraine được huấn luyện ở Kiev ngày 9/1. (Ảnh: Reuters)

 

Các nghị sĩ dự kiến sẽ thảo luận về dự luật thắt chặt quy định tuyển quân trong tháng này. Khi cuộc xung đột Nga - Ukraine tiến đến mốc tròn 2 năm, tuyển quân trở thành vấn đề rất nhạy cảm đối với quân đội, cộng đồng doanh nghiệp và dư luận nói chung.

Hiệp hội Doanh nghiệp châu Âu, tổ chức đại diện cho khoảng 1.000 công ty, viết trong một tuyên bố: “Các doanh nghiệp kêu gọi quốc hội không làm tê liệt nền kinh tế đất nước bằng luật tuyển quân mới. Cần có sự cân bằng giữa mặt trận quân sự và kinh tế".

Một loạt vấn đề được nêu ra cho thấy khó khăn mà Chính phủ Ukraine phải xử lý để vừa bổ sung quân cho chiến trường vừa bảo vệ nền kinh tế mong manh.

Chính quyền Ukraine soạn luật mới để thắt chặt các quy định về tuyển quân từ cuối năm ngoái, khi chiến trường thiếu binh lính nghiêm trọng và số lượng người tình nguyện nhập ngũ không nhiều.

Tháng 12 vừa qua, Tổng thống Volodymir Zelensky cho biết, ông đang xem xét đề xuất huy động thêm nửa triệu người vào quân đội.

Dự thảo ban đầu đã gây ra làn sóng phản đối từ các nhà phân tích và nghị sĩ, cho rằng một số nội dung trong dự luật vi hiến.

Dự luật đã được sửa đổi và nhận được sự ủng hộ ban đầu ở quốc hội để giảm tuổi nhập ngũ từ 27 xuống 25, hạn chế việc trì hoãn nhập ngũ, tăng tiền phạt và hình phạt với những người trốn tránh nghĩa vụ.

Hội đồng Doanh nghiệp Ukraine cho biết trong một tuyên bố rằng các quy định trong dự luật sẽ gây tổn hại cho các doanh nghiệp, khi họ vốn đã phải hoạt động ở chế độ "sống sót".

Hiệp hội doanh nghiệp yêu cầu làm rõ hơn về quy định hoãn nghĩa vụ quân sự cho các nhân viên quan trọng, đặc biệt là trong những lĩnh vực trình độ cao.

Mariia Shevchuk, chủ tịch Hiệp hội Công nghệ Thông tin Ukraine, cho biết chỉ khoảng 1% trong số 360.000 lao động trong ngành này được hoãn nghĩa vụ, trong khi khoảng 75% lực lượng của ngành là nam giới.

 

Bình Giang

Nguồn: tienphong.vn
26 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.