Chuyên mục
Hạ viện Nga đã thông qua hệ thống bầu cử hỗn hợp
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Hạ viện Nga đã thông qua hệ thống bầu cử hỗn hợp

Thứ tư 17/04/2013 10:02 GMT + 7
Với 296 phiếu thuận, 148 phiếu chống và 1 phiếu trắng, chiều 16/4, Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đã lần đầu tiên thông qua hệ thống bầu cử hỗn hợp các đại biểu gồm bầu cử theo danh sách các chính đảng và bầu cử theo danh sách mỗi khu vực một đại biểu.


(Ảnh: Reuters)

Hình thức bầu cử hỗn hợp vào Duma Quốc gia gồm 450 ghế, trong đó 225 ghế được bầu theo danh sách các chính đảng và 225 ghế bầu theo danh sách mỗi khu vực một đại biểu, đã được Hạ viện Nga áp dụng tại các khóa I-IV. Nhưng trong hai khóa V-VI vừa qua (từ năm 2007 đến 2012), Duma Quốc gia chỉ áp dụng hình thức bầu cử theo danh sách các chính đảng và mọi chính đảng giành trên 5% số phiếu ủng hộ của cử tri đều giành quyền đại diện tại Hạ viện Nga.

Với hệ thống bầu cử hỗn hợp nêu trên, tỷ lệ 5% số phiếu ủng hộ dành cho các chính đảng tranh cử vẫn được duy trì. Mọi chính đảng ra tranh cử có thể đề cử 200-300 ứng cử viên trong số các đảng viên thuộc đảng mình và thậm chí thuộc các chính đảng khác.

Đối với danh sách tranh cử mỗi khu vực một đại biểu, nếu ứng cử viên được các chính đảng đề cử thì người đó không phải thu thập chữ ký ủng hộ của cử tri. Nếu ứng cử viên tự ra ứng cử hoặc do các tổ chức xã hội đề cử thì người đó phải thu thập số chữ ký ủng hộ của ít nhất 0,5% tổng số cử tri của khu vực bầu cử tương ứng, nhưng nếu khu vực đó có ít hơn 100.000 cử tri thì ứng cử viên đó phải thu thập ít nhất 500 chữ ký ủng hộ.

Mọi ứng cử viên giành số phiếu quá bán cao nhất sẽ đắc cử đại biểu Duma Quốc gia Nga. Trong trường hợp không có ứng cử viên nào giành số phiếu ủng hộ quá bán của cử tri thì khu vực bầu cử đó phải tổ chức bầu cử vòng hai và 2 ứng cử viên có số phiếu ủng hộ cao nhất sẽ tiếp tục tranh cử, người giành nhiều phiếu nhất sau đó sẽ trở thành đại biểu Hạ viện Nga.

Dự luật trên đây nhằm thực hiện Thông điệp liên bang năm 2012 của Tổng thống Vladimir Putin. Dự luật này cần được Duma Quốc gia Nga thông qua 3 lần trước khi Tổng thống Putin ký ban hành./.

(Vietnam+)

Nguồn: vietnamplus.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.