Chuyên mục
Giai điệu Việt Nam giữa lòng Thủ đô Moscow

Giai điệu Việt Nam giữa lòng Thủ đô Moscow

Chủ nhật 12/05/2024 05:41 GMT + 7

Tại Đại khán phòng của Nhạc viện Tchaikovsky (Nga) mới đây đã diễn ra buổi hoà nhạc "Câu chuyện Moscow".

 


Nằm trong chuỗi chương trình "Những viên ngọc của âm nhạc Nga và Việt Nam", tại đây những giai điệu Việt Nam đã vang lên qua phần trình diễn của Dàn nhạc giao hưởng hàn lâm quốc gia Moscow cùng với những nghệ sĩ nổi tiếng của nước Nga.

Khán phòng hơn 1.700 chỗ ngồi của nhạc viện mang tên Tchaikovsky kín chỗ. Cùng với các tác phẩm của nhiều nhà soạn nhạc xuất sắc của Nga là 3 bản nhạc trữ tình Việt Nam "Về bên Mẹ", "Ơi con sông Vàm Cỏ" và "Hồi sinh" của nhạc sĩ Lê Tự Minh, đã được thể hiện qua một trong những giọng nữ cao đẹp nhất thế giới - nữ nghệ sĩ độc tấu nổi tiếng Anna Aglatova, qua tiếng đàn đầy cảm xúc của nghệ sĩ celo Nhà hát lớn Boris Liphanovsky và Dàn nhạc giao hưởng quốc gia dưới sự chỉ huy của Nhạc trưởng Airat Kashaev.

Nhà soạn nhạc Rashid Kalimullin - Chủ tịch Hội nhạc sĩ Nga - cho biết: "Tôi đã nhiều năm gắn bó với Việt Nam và quen thân với Hội nhạc sĩ Việt Nam. Chúng tôi nảy ra ý tưởng về một chương trình hòa nhạc kết hợp. Hôm nay, tác phẩm của các nhà soạn nhạc Nga và Việt Nam đã cùng vang lên tại đây. Điều ấn tượng là sự quan tâm bất ngờ của công chúng".

 

 

Một tác phẩm âm nhạc để được trình diễn trên sân khấu lớn Nhạc viện Moscow, nơi vốn được xem là Thánh đường âm nhạc, trước hết phải được giới chuyên môn đánh giá cao. Sự kết hợp giữa giai điệu Việt với dàn nhạc giao hưởng Nga đã làm mỗi tác phẩm trở nên phong phú hơn.

Nhà soạn nhạc Lê Tự Minh cho rằng: "Thực ra Việt Nam mình rất nhiều người giỏi. Tôi chỉ là một nhạc sĩ không chuyên, nhưng bằng tình yêu của mình và có lẽ là các bạn cũng quý trọng tôi vì tôi là người dịch nhiều bài hát tiếng Nga ra tiếng Việt nhất. Cho đến nay tôi đã dịch khoảng 40 bài. Hơn nữa, các bạn cũng thấy rằng lớp chúng tôi là những người biết trân trọng đất nước mà chúng tôi đã học tập. Có lẽ điều đó còn lớn hơn âm nhạc".

Cùng với sự ghi nhận và đánh giá cao của giới chuyên môn, buổi hòa nhạc Nga - Việt còn có ý nghĩa biểu tượng khi diễn ra vào tháng 5, khi cả hai nước kỷ niệm những ngày lễ lớn - Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ 7/5 của Việt Nam và Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại 9/5 của Nga. Thành công lớn nhất của chương trình là sự đón nhận của khán giả Nga với những tràng pháo tay nồng nhiệt kéo dài cả sau các màn trình diễn.

 

Nhật Linh, Khắc Long (PV thường trú Đài THVN tại Nga)

Nguồn: vtv.vn
6 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.