Chuyên mục
EU thông qua kế hoạch phân bổ dân di cư đầy tranh cãi
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

EU thông qua kế hoạch phân bổ dân di cư đầy tranh cãi

Thứ tư 23/09/2015 15:10 GMT + 7
Các nhà lãnh đạo EU vừa thông qua kế hoạch tái phân bổ 120.000 người di cư giữa các nước trong khối tại cuộc họp khẩn cấp ở Brussels tối 22-9, bất chấp sự phản đối gay gắt từ một số quốc gia thành viên.

Các bộ trưởng nội vụ EU đã phê duyệt kế hoạch tái định cư tối hôm 22-9 với số phiếu thuận chiếm đa số. Romania, Cộng hòa Séc, Slovakia và Hungary đã bỏ phiếu chống lại đề án hạn ngạch bắt buộc, còn Phần Lan bỏ phiếu trắng.

Theo BBC, chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk đã nói với các nhà lãnh đạo EU rằng hội nghị thượng đỉnh tại Brussels lần này nên tập trung vào chính sách mà họ có thể thực hiện để giúp đỡ lẫn nhau, chứ không phải để đổ lỗi cho nhau. Ông muốn tập trung vào việc cải thiện an ninh biên giới bên ngoài của EU.

Hạn ngạch phân bổ người di cư từ Hy Lạp và Ý vào tháng 05-2015 (màu cam) và hạn ngạch phân bổ người di cư từ Hy Lạp Ý và Hungary vào tháng 09-2015 (nguồn: BBC)

Kế hoạch phân bổ hạn ngạch vừa được thông qua là bắt buộc đối với toàn bộ 28 nước thành viên EU. Theo đó, trong tổng số 120.000 người di cư, khoảng 66.000 người được cấp quy chế tị nạn sẽ được tái bố trí từ Hy Lạp và Italy. Đồng thời, 54.000 người còn lại, từng bị Hungary từ chối tiếp nhận, sẽ được tái phân bổ.

Các nhà lãnh đạo EU đã phải "vật lộn" để tìm ra biện pháp ứng phó đối với cuộc khủng hoảng. Thủ tướng Anh David Cameron và Tổng thống Pháp Francois Hollande tối 22-9 nói rằng, việc tìm kiếm một giải pháp cho cuộc xung đột Syria sẽ là chìa khóa để giải quyết cuộc khủng hoảng di cư.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho biết tất cả các quốc gia châu Âu nên chấp nhận "sự chia sẻ công bằng" của họ về người tị nạn, sau các cuộc hội đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp tại Brussels trong hôm nay (23-9) cũng sẽ tập trung vào việc thắt chặt biên giới các nước EU và thúc đẩy viện trợ cho các nước láng giềng của Syria, nơi nhiều người di cư đến.

Bảo Anh
Nguồn: phapluattp.vn

Bị 'ép' phải nhận 120.000 người nhập cư, Slovakia dọa kiện EU ra tòa

Ngày 23/9, Thủ tướng Slovakia Robert Fico tuyên bố Slovakia sẽ có hành động pháp lý phản đối việc Liên minh châu Âu (EU) áp đặt hạn ngạch phân bổ 120.000 người tị nạn cho các quốc gia thành viên.

Truyền thông Slovakia dẫn lời Thủ tướng Fico nhấn mạnh Slovakia sẽ không triển khai quyết định của EU và sẽ kiện lên Tòa án Công lý EU tại Luxembourg về quyết định này. 

Dòng người nhập cư vào EU

Đây là cơ quan chuyên giải quyết các tranh cãi về cách thức hiểu và thực thi các đạo luật của EU. Thủ tướng Fico nêu rõ quan điểm của Slovakia rằng việc áp đặt các hạn ngạch như trên là không thực tế, đồng thời gọi kế hoạch áp hạn ngạch vừa được thông qua là “điều luật của số đông”.

Phát biểu trên được đưa ra sau khi các bộ trưởng nội vụ EU với đa số phiếu ủng hộ đã thông qua kế hoạch tái phân bổ 120.000 người tị nạn hiện đang ở Hy Lạp và Italy tới các nước thành viên, bất chấp sự phản đối gay gắt của các quốc gia Trung và Đông Âu. Trong cuộc bỏ phiếu tại hội nghị bộ trưởng nội vụ EU đêm 22/9, Slovakia cùng CH Séc, Romania và Hungary đã bỏ phiếu chống.

Nguồn: Thể thao & Văn hóa
5 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(905) 238 89 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386.