Chuyên mục
EU 'lời qua tiếng lại' vì dầu Nga, châu Á đang giúp Moscow ung dung 'hứng' mức giá trần

EU 'lời qua tiếng lại' vì dầu Nga, châu Á đang giúp Moscow ung dung 'hứng' mức giá trần

Thứ năm 24/11/2022 17:35 GMT + 7

Ngày 23/11, các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) chưa thể đạt được thỏa thuận về mức giá trần đối với dầu mỏ vận chuyển qua đường biển từ Nga, như đề xuất của Nhóm bảy quốc gia công nghiệp hàng đầu thế giới (G7).

 

Châu Âu chưa tìm được tiếng nói chung về mức giá trần áp lên dầu Nga. (Nguồn: FILE).


Dự kiến, các cuộc thảo luận sẽ được nối lại vào tối 24/11 hoặc ngày 25/11 (giờ địa phương).

Theo các nguồn tin, đại diện của 27 nước thành viên EU đã nhóm họp tại Brussels, Bỉ để thảo luận về đề xuất áp mức giá trần từ 65-70 USD/thùng cho dầu nhập khẩu từ Nga theo đường biển dựa trên đề xuất của G7.

Tuy nhiên, mức giá đề xuất này hoặc quá thấp hoặc quá cao đối với một số nước, dẫn đến việc EU chưa thể thống nhất một trần giá cụ thể.

Mỹ, EU và Australia muốn áp giá trần đối với dầu mỏ nhập khẩu từ Nga vào ngày 5/12 như một phần của kế hoạch hạn chế nguồn tài chính của nước này.

Tuy nhiên, việc xác định một mức giá trần vẫn là vấn đề gây tranh cãi: Ba Lan, Lithuania và Estonia cho rằng, mức giá đề xuất từ 65-70 USD/thùng của G7 vẫn giúp Nga thu về lợi nhuận không hề nhỏ vì chi phí sản xuất chỉ vào khoảng 20 USD/thùng.

Ba Lan cũng nhận thấy, giá trần không thể vượt 30 USD/thùng.

Ngược lại, CH Cyprus, Hy Lạp và Malta ốn có ngành vận tải đường biển phát triển lại đối mặt nguy cơ thiệt hại lớn nhất nếu hoạt động vận chuyển dầu xuất khẩu của Nga bị cản trở.

Những nước này cho hay, mức giá đề xuất là quá thấp, đưa ra yêu cầu bồi thường cho những thiệt hại kinh doanh mà họ phải gánh chịu hoặc cần có thêm thời gian để các nước tiến hành điều chỉnh hoạt động.

Cũng theo các nguồn tin thân cận, mức giá trần đề xuất của G7 đối với dầu mỏ Nga có thể ít tác động ngay lập tức đến nguồn thu của nước này, khi mức giá này phù hợp với những mức giá người mua châu Á đang trả.

Theo Bộ Tài chính Nga, xuất khẩu dầu khí của nước này dự kiến sẽ chiếm 42% doanh thu của nước này trong năm nay với 11.700 tỷ Ruble (196 tỷ USD), cao hơn so với tỷ lệ 36%, tương đương 9.100 tỷ Ruble (152 tỷ USD) trong năm 2021.

Ấn Độ đã nổi lên như là khách hàng mua dầu lớn thứ hai của Nga, sau Trung Quốc sau khi bùng phát xung đột tại Ukraine hồi tháng 2.

Các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đã thay thế các nhà máy lọc dầu ở các quốc gia áp đặt lệnh trừng phạt đối Nga, hoặc không nhập dầu thô của Nga để tránh dư luận tiêu cực.

Theo hai nguồn tin, một số nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đang hưởng mức chiết khấu khoảng 25-35 USD/thùng khi chuyển từ dầu Brent sang dầu Urals của Nga.

Dầu Urals là loại dầu thô xuất khẩu chính của Moscow.

Trong bối cảnh dầu Brent giao dịch ở mức khoảng 85 USD/thùng, mức giá 50-60 USD/thùng của dầu Urals, còn thấp hơn mức giá trần.

Chính sách áp giá trần cũng đồng nghĩa với việc các công ty vận chuyển hàng hóa và công ty bảo hiểm phương Tây tại các nước áp đặt lệnh trừng phạt đối với Nga sẽ có thể cung cấp dịch vụ vận chuyển cho các lô hàng dầu thô của Nga mà không sợ bị trừng phạt.

 

VIỆT AN

Nguồn: baoquocte.vn
1 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Главный редактор: ЧАН ТХИ ТХУ ХА: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.