Chuyên mục
Trước giờ phê duyệt, EU nới lỏng kế hoạch áp trần giá dầu Nga

Trước giờ phê duyệt, EU nới lỏng kế hoạch áp trần giá dầu Nga

Thứ năm 24/11/2022 05:51 GMT + 7

Liên minh châu Âu (EU) đã nới lỏng kế hoạch áp giá trần dầu mỏ Nga khi họ lùi thời gian thực hiện đầy đủ lệnh trừng phạt và giảm nhẹ các điều khoản vận chuyển quan trọng.

 

Trạm bơm tại giếng dầu Gremikhinskoye ở phía Đông Izhevsk, LB Nga. Ảnh: REUTERS/TTXVN

 

Theo Bloomberg ngày 23/11, EU đã đề xuất khoảng thời gian chuyển tiếp 45 ngày trước khi áp dụng giá trần dầu Nga. Khoảng thời gian này sẽ áp dụng cho dầu được chất lên tàu trước ngày 5/12 (ngày các biện pháp trừng phạt dầu Nga bắt đầu có hiệu lực) và được dỡ hàng trước ngày 19/1/2023, phù hợp với một điều khoản mà Mỹ và Anh đã công bố trước đó.

Các đại sứ EU có kế hoạch họp ngày 23/11 (giờ địa phương) để thông qua biện pháp áp giá trần dầu Nga. Các nhà ngoại giao dự kiến cũng thảo luận về mức giá trần tại cuộc họp. Nếu họ ủng hộ đề xuất này, EU và Nhóm G7 có thể công bố trần giá sớm nhất vào tối cùng ngày.

Biện pháp này sẽ cấm các công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển và dịch vụ cần thiết như bảo hiểm, môi giới và hỗ trợ tài chính để vận chuyển dầu Nga đến bất kỳ đâu trên thế giới trừ khi dầu được bán dưới giá đã thống nhất.

Mỹ đã thúc giục các đồng minh của mình ở châu Âu điều chỉnh một gói trừng phạt dầu mỏ Nga mà EU ban đầu đã thông qua vào tháng 6. Mỹ muốn bổ sung biện pháp áp trần giá nhằm hai mục tiêu: giữ dầu Nga tiếp tục lưu thông trên thị trường để tránh giá tăng đột biến, đồng thời hạn chế nguồn thu của Nga từ dầu.

Theo một quan chức cấp cao của Bộ Tài chính Mỹ, mức trần này sẽ được thiết lập dựa trên dữ liệu giá dầu trước đây của Nga và tình trạng hiện tại của thị trường. Quan chức này cho biết trần giá có thể được xem xét lại thường xuyên vài tháng một lần nhưng dự kiến vẫn cao hơn giá sản xuất.

Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài của Bộ Tài chính Mỹ đã ban hành hướng dẫn ngành cập nhật ngày 22/11 trước khi EU đưa ra quyết định. Quan chức này cho biết mục tiêu là để các bên dễ thực hiện hướng dẫn sao cho dầu Nga có thể tiếp tục chảy ra thị trường.

Thị trường dầu mỏ đang theo dõi chặt chẽ tác động tiềm ẩn của các biện pháp trừng phạt dầu Nga và xem biện pháp có thể giảm doanh thu của Nga tới đâu.

Các đồng minh trước đây đã thảo luận về thiết lập mức trần giá trong khoảng từ 40 đến 60 USD/thùng nhưng những người quen thuộc với các cuộc thảo luận gần đây cho biết giá trần có thể sẽ cao hơn một chút.

Dự thảo trừng phạt cũng nới lỏng một điều khoản trước đó. Điều khoản này sẽ cấm vô thời hạn tiếp cận các dịch vụ của châu Âu đối với tàu nào đã mua dầu Nga trên ngưỡng giá trần.

Theo điều khoản sửa đổi, các tàu vi phạm chỉ bị cấm tiếp cận dịch vụ trong 90 ngày sau ngày dỡ số dầu đã mua trên mức giá trần.

EU cũng đang đề xuất khoảng thời gian chuyển tiếp 90 ngày trước khi áp dụng thay đổi mức trần giá.

Hầu hết các quốc gia G7 và EU có kế hoạch ngừng nhập khẩu dầu thô Nga trong năm nay. Các quy định trừng phạt các sản phẩm dầu mỏ tinh chế sẽ có hiệu lực vào tháng 2/2023.


Thùy Dương

Nguồn: baotintuc.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Главный редактор: ЧАН ТХИ ТХУ ХА: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.