Chuyên mục
Moscow
Đức khui đường dây gián điệp Trung Quốc tinh vi
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Đức khui đường dây gián điệp Trung Quốc tinh vi

Thứ sáu 17/01/2020 06:26 GMT + 7

Các công tố viên Đức đã mở một cuộc điều tra quốc tế về một đường dây làm gián điệp cho Trung Quốc, trong đó tập trung vào 3 công dân Đức, bao gồm một người từng là nhà ngoại giao cấp cao.

Theo phát ngôn viên của công tố viên phụ trách cuộc điều tra, 3 cá nhân trên - không được xác định danh tính - chưa bị buộc tội.

Người này cho biết 3 đối tượng trên bị nghi ngờ đã chuyển thông tin nhạy cảm cho Trung Quốc, bao gồm cả dữ liệu thương mại.

 

Cơ quan tình báo Đức. Ảnh: REUTERS

 

Giới chức an ninh Đức đã cảnh báo về sự gia tăng các hoạt động gián điệp của Trung Quốc trong thời gian gần đây, tập trung vào các bí mật công nghiệp và thương mại, công nghệ quân sự và thông tin tình báo, cũng như những người Trung Quốc bất đồng chính kiến ở nước ngoài.

Trong bản báo cáo thường niên năm 2019, cơ quan tình báo nội địa của Đức đã cảnh báo rằng ngoài việc thực hiện các cuộc tấn công mạng, Trung Quốc sử dụng các đặc vụ đóng giả làm nhà ngoại giao để tuyển mộ công dân Đức, đưa đến Trung Quốc dưới vỏ bọc trao đổi kinh tế hoặc khoa học nhưng thực chất là cố gắng thuyết phục họ làm gián điệp.

Các cuộc điều tra và truy tố, đặc biệt là liên quan đến công dân Đức, là chuyện rất hiếm lâu nay, khiến cuộc điều tra này trở nên đáng chú ý.

Cuộc điều tra tập trung vào nhân vật là đồng quản lý của một công ty vận động hành lang Đức có văn phòng tại Trung Quốc, trước đây từng là nhà ngoại giao cấp cao, bao gồm cả các chức vụ đại sứ.

 

Một luật sư của công ty vận động hành lang trên, chưa được các công tố viên xác định danh tính, đã từ chối bình luận.

Phát ngôn viên của công tố viên Đức phụ trách cuộc điều tra đã từ chối xác nhận danh tính của các nghi phạm và theo luật bảo vệ thông tin cá nhân của Đức, chính quyền hoặc giới truyền thông không được tiết lộ tên tuổi của họ.

Trong khi đó, các quan chức Đại sứ quán Trung Quốc tại Berlin vẫn chưa đưa ra bình luận nào về sự việc nêu trên.

Cảnh sát đã khám xét các văn phòng và nhà ở tư nhân của 3 nghi phạm trên vào sáng sớm 15-1 trên khắp nước Đức và cả ở Bỉ.

Cuộc điều tra của Đức đã được tạp chí Spiegel (Đức) đưa tin trước đó.

 

Hoài Vy (Theo MSN)

Nguồn: nld.com.vn
0 bạn đọc
Đánh giá tốt
               

          

X
Bình luận của bạn:
           
X
Bình luận của bạn:
- Tài trợ -
Электронное периодическое издание. Свидетельство о регистрации СМИ Эл № ФС77-73891, выдан 29 октября 2018 года в Роскомнадзоре, Российская Федерация
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: +7(905) 238 89 99; Адрес электронной почты: info@baonga.com 
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам 0979.137.386 

Настоящий ресурс содержит материалы 18+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.