Chuyên mục
Điện Kremlin: Không thể loại Nga khỏi các cuộc điều tra về sự cố Nord Stream

Điện Kremlin: Không thể loại Nga khỏi các cuộc điều tra về sự cố Nord Stream

Thứ năm 06/10/2022 12:49 GMT + 7

Điện Kremlin tỏ ra lo ngại trước tuyên bố của Đan Mạch và Thụy Điển về việc loại Nga khỏi cuộc điều tra sự cố tại đường ống khí đốt Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) dưới Biển Baltic.

 

Điện Kremlin: Không thể loại Nga khỏi các cuộc điều tra về sự cố Nord Stream

 

Trong tuyên bố đưa ra mới đây, Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh tới tầm quan trọng của Nga trong quá trình điều tra về sự cố của hai đường ống khí đốt Dòng chảy phương Bắc 1 và 2.

"Cho đến nay, từ các cuộc họp báo diễn ra ở Đan Mạch và Thụy Điển, chúng tôi đã nghe thấy những tuyên bố đáng lo ngại rằng bất kỳ hợp tác nào với phía Nga đều bị loại trừ", ông Peskov nói.

"Chúng tôi sẽ chờ đợi các bên làm rõ vấn đề này vì chúng tôi tin rằng sự tham gia của Nga trong việc kiểm tra thiệt hại và điều tra những gì đã xảy ra ở khu vực rò rỉ là bắt buộc", ông Peskov nói thêm.

Tuần trước, khoảng 800 triệu m3 khí đốt tự nhiên trữ trong các đường ống Dòng chảy phương Bắc 1 và 2 đã thoát ra ngoài sau sự cố rò rỉ, tương đương với mức khí cung cấp cho Đan Mạch trong vòng 3 tháng.

Các chính phủ châu Âu và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) nói rằng hai đường ống đã bị tấn công.

Vụ rò rỉ khí đốt tại các đường ống Nord Stream đã làm leo thang căng thẳng xoay quanh việc điều tra nguyên nhân xảy ra vụ việc.

Theo Reuters, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đổ lỗi cho Mỹ và các đồng minh tấn công đường ống, tuy nhiên Washington bác bỏ cáo buộc này. Phía Nga cũng bác bỏ các cáo buộc từ phương Tây nói rằng Moscow đã tự phá hoại các đường ống.

Mới đây, Công ty Nord Stream AG, nhà điều hành của 2 đường ống Nord Stream 1 và 2 nói rằng họ không thể kiểm tra các đoạn bị rò rỉ do các hạn chế từ chính quyền Đan Mạch và Thụy Điển vốn ưu tiên công tác điều tra.

Được biết, chính quyền Đan Mạch thông báo rằng có thể phải mất hơn 20 ngày để được cấp phép tiếp cận khu vực rò rỉ.

"Theo giới chức Thụy Điển, lệnh cấm vận chuyển, thả neo, lặn, sử dụng các phương tiện dưới nước, lập bản đồ địa vật lý đã được đưa ra trong cuộc điều tra cấp nhà nước về các điểm rò rì của đường ống ở Biển Baltic”, thông báo của Nord Stream AG cho hay.

 

Hoài An

Nguồn: vietnamfinance.vn
1 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Главный редактор: ЧАН ТХИ ТХУ ХА: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.