Chuyên mục
Cựu Tổng thống Trump: Nhiều người mong đợi Kiev từ bỏ Crimea để đổi lấy hòa bình

Cựu Tổng thống Trump: Nhiều người mong đợi Kiev từ bỏ Crimea để đổi lấy hòa bình

Thứ hai 18/09/2023 16:55 GMT + 7

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng Ukraine có thể tránh được thiệt hại với hàng trăm nghìn người chết và mất ít đất hơn nếu nước này đạt được thỏa thuận hòa bình với Nga trước khi xung đột nổ ra vào tháng 2 năm ngoái.

 

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AP


Trả lời phỏng vấn đài NBC News được phát sóng ngày 17/9, ông Trump nêu rõ việc Ukraine để mất lãnh thổ vào tay Nga là “điều đáng lẽ có thể thương lượng được”, và nhấn mạnh “rất nhiều người mong đợi” Kiev từ bỏ yêu sách lãnh thổ đối với “Crimea và các khu vực khác của đất nước” để đổi lấy hòa bình.

Cựu Tổng thống Mỹ lập luận: “Vì vậy, họ có thể đã đạt được một thỏa thuận, trong đó có ít lãnh thổ (bị mất) hơn diện tích lãnh thổ mà Nga đã chiếm được. Ukraine có thể đã đạt được một thỏa thuận trong đó không ai thiệt mạng… họ sẽ có một quốc gia. Bây giờ thậm chí không ai biết liệu Ukraine có bị đánh chiếm hoàn toàn hay không".

Ông Trump tái khẳng định quan điểm nếu đắc cử tổng thống vào năm tới, ông sẽ đạt được một thỏa thuận hòa bình trong vòng 24 giờ. Ông lưu ý: “Sẽ dễ dàng hơn nếu chiến tranh không nổ ra và quan trọng nhất là hàng trăm nghìn người sinh sống... Nhưng tôi có thể hoàn thành nhiệm vụ đó và tôi có thể hoàn thành một cách nhanh chóng".

Ông Trump cho biết thêm ông đã ngăn Ukraine và Nga "không làm bất cứ điều gì" trong nhiệm kỳ tổng thống của mình, lập luận rằng giá dầu thấp - diễn biến tiêu biểu trong thời gian tại nhiệm của ông ở Nhà Trắng - sẽ khiến Nga, nước xuất khẩu dầu hàng đầu, phải tốn kém quá nhiều để tài trợ cho một chiến dịch quân sự.

Quan điểm của ông Trump về Ukraine hoàn toàn trái ngược với quan điểm của Tổng thống đương nhiệm Joe Biden, người đã tuyên bố sẽ tài trợ cho quân đội Ukraine “chừng nào còn cần thiết” nhằm mục đích đánh bại Nga trên chiến trường. Ngoại trừ doanh nhân Vivek Ramaswamy, tất cả các đối thủ của ông Trump trong Đảng Cộng hòa đều ủng hộ một số hình thức tiếp tục viện trợ quân sự cho Ukraine. Trong số đó có cựu Phó Tổng thống dưới thời chính quyền Tổng thống Trump, Mike Pence.

Trả lời phỏng vấn CNN ngày 17/9, ông Pence cáo buộc cựu Tổng thống Trump “theo đuổi chính sách xoa dịu” và “để Putin có được những gì ông ấy muốn”./.

 

Lan Hạ

Nguồn: baonghean.vn
1 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.