Chuyên mục
Cư dân 4 vùng Ukraine bắt đầu bỏ phiếu về việc sáp nhập với Nga
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Cư dân 4 vùng Ukraine bắt đầu bỏ phiếu về việc sáp nhập với Nga

Thứ sáu 23/09/2022 05:30 GMT + 7

Hàng triệu người dân vùng Donbass và các tỉnh Kherson, Zaporizhzhia ở phía Nam Ukraine từ hôm nay (23/9) đi bỏ phiếu về việc sáp nhập khu vực của họ với Nga.


RiaNovosti cho biết các cuộc trưng cầu dân ý về việc sáp nhập Nga tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Lugansk (LPR) tự xưng ở Donbass; các tỉnh Kherson và Zaporizhzhia ở phía Nam Ukraine, bắt đầu từ ngày hôm nay (23/9) và kết thúc vào ngày 27/9.

 

Hình ảnh lá phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý ở Donetsk. Ảnh: RiaNovosti.


Tại DPR và LPR, lá phiếu của người dân sẽ có một câu hỏi: "Bạn có ủng hộ sự gia nhập của nước cộng hòa vào Nga với tư cách một chủ thể liên bang hay không?" được in bằng tiếng Nga.

Tại Kherson và Zaporizhzhia, trên lá phiếu sẽ ghi 3 câu hỏi lần lượt là: "Bạn có muốn ly khai khỏi Ukraine, thành lập các quốc gia độc lập và gia nhập Nga không?" được in bằng cả tiếng Nga và tiếng Ukraine.

Donetsk và Lugansk là các khu vực ly khai tự xưng nằm dưới sự kiểm soát một phần của lực lượng ly khai từ năm 2014. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công nhận Donetsk và Lugansk là hai quốc gia độc lập ngay trước khi Nga mở chiến dịch quân sự tại Ukraine.

 


Bản đồ tình hình chiến sự ở Ukraine sau đợt phản công của Kiev ở Đông Bắc. Đồ họa: WP/VNE.


Kherson và Zaporizhzhia là hai khu vực nằm dưới sự kiểm soát của Nga không lâu sau khi chiến dịch quân sự bắt đầu. Sau 7 tháng giao tranh, Nga hiện kiểm soát gần như toàn bộ Lugansk và Kherson, khoảng 60% Donetsk và hơn 70% Zaporizhzhia.

Trong 5 ngày tới, chính quyền DPR dự kiến mở 450 điểm bỏ phiếu ở Donetsk và 200 điểm tại Nga để những người tị nạn sang Nga có thể bỏ phiếu. Tương tự, LPR dự kiến mở 461 điểm bỏ phiếu ở Lugansk, 201 điểm ở Nga.

Zaporizhzhia sẽ mở 394 điểm bỏ phiếu tại tỉnh và 85 điểm bỏ phiếu khác tại Donetsk, Lugansk, Kherson và Nga. Còn chính quyền Kherson vận hành 198 điểm bỏ phiếu.Cư dân Zaporizhzhia tham gia một sự kiện ủng hộ sáp nhập vùng này với Nga. Ảnh: RiaNovosti.


Giới chức các vùng này dự kiến có hơn 1,5 triệu người sẽ bỏ phiếu ở DPR, 500.000 người ở Zaporizhzhia, 750.000 người ở Kherson. Nga mô tả các cuộc bỏ phiếu sẽ được giám sát bởi các quan sát viên trong và ngoài nước cũng như các nhà báo.

Tổng thống Nga Putin hôm 21/9 khẳng định Moscow sẽ tôn trọng kết quả và bảo vệ các cuộc trưng cầu dân ý. Kết quả bỏ phiếu dự kiến sẽ được công bố sau 5 ngày.

Theo RiaNovosti, trong trường hợp kết quả bỏ phiếu cho thấy các vùng này muốn sáp nhập Nga, DPR và LPR sẽ giữ nguyên tên và cờ; các vùng Kherson và Zaporizhzhia sẽ giữ nguyên tên, có vị thế như một chủ thể liên bang của Nga.

Ukraine và phương Tây những ngày qua tuyên bố phản đối các cuộc trưng cầu, đồng thời khẳng định họ không công nhận kết quả của các cuộc bỏ phiếu đó.


Thái Hà

Nguồn: cand.com.vn
11 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.