Chuyên mục
Chuyến thăm thúc đẩy quan hệ song phương của Ngoại trưởng Nga tới Myanmar
- Quảng cáo baonga.com - trái bài viết PC
BÌNH LUẬN
Chưa có bình luận nào cho bài viết này.

Chuyến thăm thúc đẩy quan hệ song phương của Ngoại trưởng Nga tới Myanmar

Thứ sáu 05/08/2022 09:44 GMT + 7

Tuần này, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã có chuyên thăm tới Myanmar nhằm thúc đẩy quan hệ song phương.

 

Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov (trái) và người đồng cấp Myanmar, Wunna Maung Lwin, trong cuộc gặp ở Naypyidaw. Ảnh: AFP

 

Theo báo Nezavisimaya Gazeta (Nga) ngày 4/8, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN cùng các nước, đối tác liên quan như Mỹ, Ấn Độ, Australia, Canada, New Zealand, Liên minh châu Âu (EU) và Nga tại Phnom Penh chủ yếu tập trung vào vấn đề an ninh khu vực.

Diễn đàn có thể đóng vai trò như một nền tảng cho các cuộc tiếp xúc trực tiếp giữa Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị và Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken. Tờ báo Nga lưu ý rằng hội nghị ASEAN lần này cho thấy mức độ can dự của các cường quốc hàng đầu thế giới ở khu vực này.

Nezavisimaya Gazeta cho rằng Việt Nam vẫn là trụ cột trong chính sách của Moskva ở khu vực, nhưng quan hệ giữa Nga và Myanmar cũng đang phát triển mạnh mẽ. Trước khi tới Campuchia, Ngoại trưởng Lavrov đã đến thăm Myanmar. Ở đó, theo thông điệp của Bộ Ngoại giao Nga, hai bên đã ký kết một chiến lược cập nhật về hợp tác kinh tế và đặc biệt là hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng.

Phát biểu tại một cuộc phỏng vấn với Nezavisimaya Gazeta, Aida Simonia, nhà nghiên cứu hàng đầu tại Viện Nghiên cứu Phương Đông của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, nói: “Quan hệ giữa Nga với Myanmar được xây dựng trên cơ sở đôi bên cùng có lợi. Mối quan hệ tích cực như bây giờ chỉ có ở những năm 1950 - dưới thời người đứng đầu chính phủ Liên Xô Nikita Khrushchev và Thủ tướng Myanmar U Nu".

Bà Aida Simonia nêu rõ: "Trọng tâm của sự gia tăng quan hệ hiện nay là hợp tác quân sự - kỹ thuật có từ những năm 1990. Khi đó, Nga đã chuyển giao lô máy bay chiến đấu MiG đầu tiên cho Myanmar. Sau thời gian phụ thuộc nhiều vào Trung Quốc, Myanmar muốn bằng cách nào đó cân bằng lại các mối quan hệ thông qua quan hệ với Nga”.

Theo chuyên gia này, Myanmar có kế hoạch mở đường bay thẳng tới Nga và giới thiệu hệ thống thanh toán Mir của Nga tại Myanmar. Các nhà chức trách thậm chí còn thông báo rằng kể từ ngày 1/7, khách du lịch và doanh nhân Nga được phép nhập cảnh miễn thị thực trong 30 ngày. Myanmar cũng có kế hoạch gửi thêm sinh viên sang học tại các trường đại học kỹ thuật của Nga, cũng như thành lập các khóa học tiếng Nga trong nước, lưu ý đến sự xuất hiện của khách du lịch từ Nga.

 

Công Thuận

Nguồn: baotintuc.vn
1 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan
X
Bình luận của bạn:
СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Свидетельство о регистрации средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г.
Учредитель, Главный редактор: Ха Вьет Лонг: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 1999.
Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов.
Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.