Chuyên mục
Chương trình ''Tri ân Thầy Cô'' nhiều ý nghĩa tại LB Nga

Chương trình ''Tri ân Thầy Cô'' nhiều ý nghĩa tại LB Nga

Thứ hai 20/11/2023 10:29 GMT + 7

Nhân kỷ niệm 41 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam, Tổ hợp đa chức năng Hà Nội - Moskva (Incentra) ở thủ đô Moskva, Ban Cán sự Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tại LB Nga kết hợp với Trung tâm Thần đồng Á-Âu đã tổ chức chương trình “Tri ân Thầy Cô” với mong muốn lan tỏa tinh thần uống nước nhớ nguồn tới các học sinh cũng như cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga, đồng thời thông qua các cuộc thi trong khuôn khổ sự kiện để khuyến khích tinh thần học tiếng Việt trong con em người Việt Nam tại Xứ sở Bạch Dương.

 

Ông Ngô Bá Hoàng Hải, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Việt Nam tại LB Nga tặng Bằng khen cho các thầy cô giáo dạy tiếng Việt. Ảnh: Quang Vinh/PV TTXVN tại Nga

 

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, chương trình được tổ chức ngày 19/11, tham dự chương trình có cô Mai Nguyễn Tuyết Hoa, Bí thư thứ nhất phụ trách giáo dục Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga; ông Ngô Bá Hoàng Hải, Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Việt Nam tại LB Nga; các đại diện của Ban cán sự Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tại LB Nga, các hội đoàn của người Việt Nam tại LB Nga và ở Incentra, cùng đông đảo các thầy cô giáo và các em nhỏ tham gia chương trình “Tiếng Việt vui” và Trung tâm Thần đồng Á-Âu, và phụ huynh các em.

Phát biểu khai mạc chương trình, anh Nguyễn Khánh Duy, Phó Bí thư Ban cán sự Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tại LB Nga cho biết chương trình “Tri ân Thầy Cô” nhằm vinh danh những người thầy, người cô luôn có vai trò và vị trí vô cùng quan trọng trong xã hội, bởi nghề nhà giáo không chỉ truyền đạt cho học sinh tri thức mà còn bồi dưỡng nhân cách bên trong con người các em. Các ý kiến phát biểu tại chương trình cũng nêu bật vai trò thiêng liêng và dẫn dắt của người làm nghề dạy học, đồng thời bày tỏ mong muốn cộng đồng Việt Nam tại LB Nga, trong đó có người Việt ở thủ đô Moskva, phối hợp với Ban cán sự Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tại LB Nga sẽ nỗ lực mở thêm nhiều lớp dạy tiếng Việt, để không chỉ ngày càng gìn giữ được bản sắc tiếng Việt mà còn giúp các em có cơ hội trở thành những sứ giả góp phần thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp giữa hai nước Việt Nam - LB Nga.

Ngoài các bài bát và điệu múa ca ngợi đất nước, ngợi ca thầy cô do chính các em nhỏ Việt Nam thể hiện, chương trình cũng tổ chức cuộc thi viết tiếng Việt “Nét chữ nết người” và cuộc thi vẽ và cắt dán thủ công “Khéo tay hay làm”. Sự tham gia đông đảo của các em nhỏ trong cuộc thi cho thấy ngày càng nhiều người Việt tại LB Nga nhận thức rõ tầm quan trọng của việc dạy con em mình hiểu rõ và viết thạo tiếng Việt. 

Trao đổi với phóng viên TTXVN, cô Nguyễn Thúy Nga, giáo viên dạy bộ môn tiếng Việt của Trung tâm Thần đồng Á-Âu cho biết hiện nay, cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga ngày càng nhận thức rõ hơn về tầm quan trọng của việc cho con em mình học tiếng Việt. Hiện nay, vào các ngày cuối tuần, có khoảng 30 em đang theo học tiếng Việt tại Trung tâm Thần đồng Á-Âu, được chia làm 2 nhóm lứa tuổi, từ 6-8 tuổi và trên 9 tuổi. Cô Nguyễn Thúy Nga nhấn mạnh việc dạy tiếng Việt tại LB Nga gặp không ít khó khăn do các em đã học tiếng Nga tại các trường phổ thông nên tư duy ngôn ngữ và cách phát âm đều khác tiếng Việt. Từ đó, các giáo viên dạy tiếng Việt xác định cần kiên trì trong việc giảng dạy, phân tích sự khác nhau giữa tiếng Nga và tiếng Việt để các em phân biệt và hiểu được từng ngôn ngữ.

Chương trình “Tri ân Thầy Cô” khép lại một ngày đầy ý nghĩa không chỉ đối với những em nhỏ Việt Nam, phụ huynh các em, mà cả những giáo viên, sinh viên Việt Nam đang thực hiện sứ mệnh giảng dạy và truyền bá tiếng Việt ở LB Nga.

 

Duy Trinh - Quang Vinh

Nguồn: baotintuc.vn
29 bạn đọc
Đánh giá tốt
Chuyên mục liên quan

X
Bình luận của bạn:

СМИ сетевое издание «Baonga.com» зарегистрировано в Федеральной службе по надзору в сфере связи, информационных технологий и массовых коммуникаций. Регистрационный номер средства массовой информации Эл № ФС77-73891 от 29 октября 2018 г. Учредитель Ха Вьет Лонг, номер телефона: +7(905) 238 89 99. Главный редактор: Чан Тхи Тху Ха: Адрес электронной почты: info@baonga.com; Номер телефона: +7(960) 222 19 99. Настоящий ресурс содержит материалы 16+. Использование информации с данного веб-сайта возможно исключительно на следующих условиях: В конце текста необходимо указывать ссылку на сайт https://baonga.com. Текст должен копироваться в первоначальном виде. Не допускается удаление ссылки на данный веб-сайт из текстов материалов. Реклама: Rus +7(926) 282 29 86 (Viber, Whatsapp, Zalo); Вьетнам +84.979.137.386.